Đặt lịch hẹn

Thun liên hàm là gì? Đeo thun liên hàm có đau không?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 10/04/2023
Đánh giá

Thun liên hàm là những vòng cao su nhỏ, được gắn từ hàm trên xuống tận hàm dưới. Vậy tác dụng của thun liên hàm là gì? Không đeo có được không?

Thun liên hàm là gì?

Thun liên hàm là gì? Thun liên hàm hay còn được gọi là chun liên hàm, là một khí cụ chỉnh nha hay được sử dụng trong phương pháp niềng răng mắc cài thường. Thực chất là chiếc vòng cao su có độ đàn hồi cao. Thun liên hàm sẽ được gắn từ hàm trên xuống hàm dưới. Khi sử dụng, chun liên hàm sẽ được móc trực tiếp vào các móc có sẵn trên các mắc cài hoặc gắn vào minivis trong một số trường hợp nhất định. Khi niềng răng mắc cài tự buộc với các nắp trượt tự động thông minh thì sẽ không cần đeo thun liên hàm.

Thun liên hàm là gì? Đeo thun liên hàm có đau không?

Có mấy loại thun liên hàm?

Hiện nay có 3 loại thun liên hàm được sử dụng phổ biến. Dựa vào tình trạng sai lệch khớp cắn, mục tiêu đeo thun liên hàm là gì cũng như thời điểm khi nào cần đeo thun liên hàm mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định người niềng răng nên sử dụng loại thun nào:

 • Thun liên hàm loại 1: áp dụng trong trường hợp đóng khoảng giữa các khe hở của răng, thực hiện móc thun từ vị trí răng nanh, răng hàm trên cho đến răng hàm dưới để tạo ra lực kéo vừa đủ.
 • Thun liên hàm loại 2: sử dụng trong trường hợp phải nhổ răng với mục đích củng cố điểm neo, thực hiện móc thun từ răng hàm dưới đầu tiên cho đến răng nanh của hàm trên.
 • Thun liên hàm loại 3: áp dụng trong trường hợp răng hàm dưới bị hở nhằm giúp phần răng hàm trên được nâng lên, đồng thời phần răng hàm dưới được rút lại.

Tác dụng của thun liên hàm là gì?

Mặc dù lực kéo của hệ thống mắc cài và dây cung giúp các răng được kéo về đúng vị trí mong muốn, nhưng nó chỉ có tác dụng riêng biệt ở mỗi hàm. Trong khi đó, khi niềng răng chỉnh nha còn phải đảm bảo điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm trở về vị trí tiêu chuẩn, vừa khớp với nhau. Thun liên hàm ra đời để giải quyết vấn đề của khớp cắn.

Tác dụng của thun liên hàm là gì? Tác dụng chính của thun liên hàm là canh chỉnh lại khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sao cho đều nhau, giúp kéo răng khểnh, răng mọc lệch hoặc răng không nằm trong cùng một đường cung răng về vị trí mong muốn. Cụ thể, các sợi thun được gắn vào mắc cài có sẵn sẽ tạo ra lực kéo các răng và giữ cho các răng tương ứng ở mỗi hàm cân đối với nhau để khớp cắn không bị sai lệch. Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Brin et al. (2015) khảo sát tác dụng của thun liên hàm là gì ở trẻ em và người lớn, kết quả cho thấy việc sử dụng thun liên hàm có thể giúp tăng tốc độ và cải thiện kết quả lộ trình điều trị.

Thun liên hàm là gì? Đeo thun liên hàm có đau không?

Niềng răng hàm dưới giúp mang lại một hàm răng đẹp, thẩm mỹ và hỗ trợ việc ăn uống trở nên dễ dàng, thoải mái hơn

Khi nào cần đeo thun liên hàm?

Bước đeo thun liên hàm chỉ thực hiện với những ca điều trị bằng phương pháp niềng răng mắc cài cố định. Thời gian thích hợp để phát huy tối đa hiệu quả của thun liên hàm là gì? Giai đoạn đeo thun liên hàm là gì ở từng ca niềng răng mắc cài sẽ có sự khác biệt. Có những người sẽ phải đeo ngay từ khi mới bắt đầu lộ trình, nhưng có những trường hợp phải đeo sau khi gắn mắc cài được 4 – 5 tháng. Thời gian đeo thun liên hàm là khi nào trong lộ trình niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng răng, khớp cắn, tốc độ răng dịch chuyển… Để xác định chính xác thời điểm khi nào cần đeo thun liên hàm, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định thông qua chụp phim và chẩn đoán tổng quát.

Đeo thun liên hàm trong bao lâu?

Tác dụng đeo thun liên hàm là gì? Thun liên hàm có vai trò chính là căn chỉnh lại khớp cắn giữa hai hàm sao cho đều nhau, giúp kéo răng khểnh, răng mọc lệch cũng như răng không nằm trong cùng một đường cung răng về đúng vị trí mong muốn. Dù bác sĩ niềng răng chỉ định bạn khi nào cần đeo thun liên hàm thì thời gian đeo thun liên hàm phải kéo dài tối thiểu 12 tiếng một ngày và hoàn hảo nhất là 20 tiếng. Đeo thun liên hàm trong bao lâu sẽ tùy vào từng trường hợp. Có người sẽ phải đeo trong suốt quá trình niềng răng, trong khi có ca bệnh chỉ cần đeo thun liên hàm trong vài tháng. Nếu răng của người niềng răng đã tương đối đảm bảo về khớp cắn thì có thể chỉ đeo thun liên hàm trong thời gian ngắn, còn nếu khớp cắn chưa chuẩn thì có thể phải kéo dài hơn vài tuần.

>> Xem thêm: Khí cụ niềng răng gồm có gì? Những điều bạn cần biết

Đeo thun liên hàm có đau không?

Đeo thun liên hàm có đau không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế, vào những ngày đầu đeo thun bạn có thể cảm thấy vướng víu, đau nhức răng và khó chịu khi ăn uống. Khi răng đã di chuyển dần dần thì tình trạng đeo thun liên hàm có đau không sẽ không còn đáng ngại nữa.

Có tự đeo thun liên hàm được không?

Đeo thun liên hàm có đau không và người niềng răng có tự đeo thun liên hàm được không là thắc mắc của nhiều người. Thun liên hàm là một loại khí cụ niềng răng đặc biệt, phải được thay đổi mỗi ngày. Vì vậy mà bác sĩ nha khoa sẽ đeo cho người bệnh trong lần đầu tiên và hướng dẫn bạn cách tự đeo thun liên hàm tại nhà vào những lần sau.

Thun liên hàm là gì? Đeo thun liên hàm có đau không?

Cách tự đeo thun liên hàm khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một tay hoặc cả hai tay kéo dây thun ra và đặt thun vào đúng vị trí đã được bác sĩ hướng dẫn trước đó. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cần thiết khi đeo thun liên hàm là gì, bạn phải tuân thủ một số điều sau đây:

 • Đeo dây thun liên hàm theo chỉ định của bác sĩ, tối thiểu 12 giờ/ngày và tốt nhất là đeo liên tục trong vòng 20 giờ kể cả trong giấc ngủ.
 • Mỗi ngày nên thay dây thun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 tiếng để đảm bảo đủ độ đàn hồi.
 • Chỉ tháo dây thun khi ăn uống và vệ sinh răng miệng để tránh thun bị đứt, gây đau và chảy máu răng.
 • Luôn mang thun dự phòng khi ra ngoài để tránh tình trạng bị rơi, mất hoặc hỏng dây thun đang dùng.
 • Rửa tay trước khi thực hiện đeo hoặc tháo thun liên hàm.
 • Bảo quản dây thun chưa dùng cẩn thận, không được đặt ở nơi ẩm ướt, có ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Không tự ý dùng hai hoặc nhiều thun cùng lúc vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến chân răng.
 • Không há miệng quá to khi đeo thun vì có thể làm thun mất độ co giãn, dễ bị đứt và rơi vào bên trong miệng.

Một điều thú vị khác về thun liên hàm là có nhiều màu khác nhau và bạn có thể chọn màu theo sở thích.

Cuối cùng nếu bạn không thể tự đeo thun liên hàm thì hãy liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant để được tư vấn và hướng dẫn miễn phí. Các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm tại đây sẽ khám chi tiết và lên lộ trình niềng răng chỉnh nha chi tiết với thời điểm khi nào cần đeo thun liên hàm trong trường hợp của bạn.

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Tags: đặt thun tách kẽNiềng răng chỉnh nhaniềng răng mắc càiQuy trình niềng răng
Bài viết liên quan

Nha Khoa Đà Nẵng Implant tung chương trình "Đón hè rực rỡ - Ưu đãi hết cỡ"

Ngày: 14/07/2024

Tháng 7 này, Nha Khoa Đà Nẵng Implant có gì ? Bạn đang gặp tình trạng răng hô, răng móm, răng lệch lạc, mất ...

"Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba"

Ngày: 17/04/2024

Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ ...

Nuốt dây thun niềng răng có sao không? Cách xử lý?

Ngày: 05/04/2024

Thun chỉnh nha có kích thước nhỏ, tháo lắp hoặc điều chỉnh được. Vì vậy nhiều người lo lắng nuốt dây ...

Bắt vít niềng răng là gì, cắm vít niềng răng có đau không?

Ngày: 12/03/2024

Vít niềng răng hay còn gọi là Minivis, là những vít siêu nhỏ bằng titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm ...