Trồng răng cửa phương pháp nào tốt? Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Mất răng cửa không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo, sự tự tin mà còn là tiền đề của các bệnh lý nha khoa. Vì vậy cần nhanh chóng trồng răng cửa bị mất.

Răng cửa thuộc vùng thẩm mỹ trên khuôn mặt, tác động trực tiếp vào diện mạo. Khi bị mất răng cửa, người bệnh thường sẽ tìm cách trồng răng cửa ngay khi có thể, không cần đợi bác sĩ chỉ định. Răng cửa chịu trách nhiệm chính trong việc cắn thức ăn, nên khi răng cửa bị mất sẽ dẫn đến những khó khăn trong ăn uống hằng ngày. Tương tự như mất răng ở những vị trí khác trên cung hàm, mất răng cửa kéo dài không điều trị sẽ khiến cho vùng xương hàm bị tiêu đi, gây khó khăn cho việc phục hồi sau này. Trồng răng cửa vừa là nhu cầu của bệnh nhân mất răng cũng là chỉ định bắt buộc của bác sĩ nha khoa tại các phòng răng Đà Nẵng.

Trồng răng cửa phương pháp nào tốt? Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

Răng giả tháo lắp thường dành cho người lớn tuổi để thay thế, thực hiện chức năng ăn nhai cho những răng đã mất

Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, có rất nhiều cách phục hình răng cửa. Trồng răng cửa tháo lắp, lắp cầu răng sứ, cấy ghép implant là 3 phương pháp phục hình răng cửa được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam. Theo các bác sĩ nha khoa, hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả không cố định, có mặt từ rất lâu về trước. Tuy phương pháp này giá rẻ, nhanh chóng và không xâm lấn nhưng tồn tại nhiều hạn chế. Các kỹ thuật trồng răng sứ cố định vẫn là lựa chọn được ưu tiên ứng dụng điều trị tại các phòng răng Đà Nẵng uy tín. Trồng răng cửa bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào phương pháp phục hình răng mà bạn lựa chọn. Trong đó, trồng răng sứ cố định chắc chắn sẽ có giá cao hơn hàm giả tháo lắp nhiều.

Trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp ngày nay hầu như chỉ còn được chỉ định điều trị mất răng cho bệnh nhân trên 70 tuổi. Hàm giả tháo lắp thường làm từ nhựa, hoặc kim loại nha khoa. Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm khung hàm mô phỏng nướu răng và răng giả làm từ sứ hoặc nhựa dẻo. Chiếc hàm giả sẽ được lắp trực tiếp lên nướu của bệnh nhân, lấp đầy vị trí bị khuyết trong cung hàm. Để trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp bác sĩ nha khoa cũng sẽ tiến hành kiểm tra, đo đạc để tạo hàm giả vừa vặn với xương hàm của bạn. Bạn chỉ cần đeo hàm giả trực tiếp lên nướu, dễ dàng tháo ra vệ sinh mỗi ngày, không cần xâm lấn mô răng, sử dụng ngay được và có giá thành rất rẻ.

Trồng răng cửa phương pháp nào tốt? Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

Răng giả tháo lắp không mang đến chất lượng phục hình toàn diện như các phương pháp cầu răng sứ hay trồng răng Implant

  • Nếu phục hình một răng bằng nhựa thì chi phí khoảng 500.000 VND/răng.
  • Nếu phục hình nhiều răng nhựa Mỹ với hàm khung Titan có giá khoảng 6.500.000 VND/răng và hàm khung kim loại thường có giá khoảng 5.000.000 VNĐ/ răng.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là rất dễ nhận biết, có độ bền thấp và khả năng phục hồi chức năng của răng cửa thấp. Đặc biệt, nếu dùng hàm giả tháo lắp ở vị trí răng cửa vốn dễ thấy và thường dùng lực cắn nhiều sẽ rất lộ và dễ rơi. Vì tính chất của nhựa là giãn nở, nên hàm giả tháo lắp sau thời gian đeo dài sẽ có hiện tượng bị lỏng lẻo, phải thay hàm mới.

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là kỹ thuật trồng răng cửa bằng cách mài nhỏ hai chiếc răng bên cạnh để làm trụ đỡ rồi chụp cầu răng gồm các mão răng sứ lên chân răng trụ với răng sứ nằm ở giữa thay thế cho răng cửa bị mất. Cầu răng là một loại phục hình răng cố định, bệnh nhân sẽ không thể tự ý tháo ra được. Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ thường được chỉ định cho người mất răng cửa không muốn mang hàm giả tháo lắp và không đủ điều kiện trồng răng Implant.

Trồng răng cửa phương pháp nào tốt? Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

Trồng cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định

Cầu răng sứ sẽ phục hình được răng cửa với tuổi thọ 5-7 năm, phục hình được thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai tương tự như răng thật. Với cầu răng sứ bạn sẽ không phải lo lộ răng giả hay bất tiện trong ăn nhai nói chuyện hằng ngày. Hiện nay, cầu răng sứ cũng có nhiều loại cho bạn lựa chọn và răng toàn sứ hay răng sứ titan với mức giá linh hoạt:

  • Mão sứ titan thường từ 3.000.000 VNĐ/răng.
  • Mão răng toàn sứ UNC từ 5.000.000 VNĐ/răng.
  • Mão toàn sứ Zirconia khoảng 7.000.000-8.000.000 VNĐ/răng.

Hạn chế của phương pháp trồng răng cửa bằng cầu răng sứ là phải mài nhỏ 2 răng kế cạnh. Về lâu dài 2 răng này có thể bị yếu, dễ gãy rụng sớm. Nếu bạn mong muốn bảo tồn răng thật hoặc 2 răng kế cận yếu thì không thể áp dụng phương pháp này mà phải cấy ghép răng implant.

>> Xem thêm: Trồng răng số 5 bao nhiêu tiền? Trồng bằng phương pháp nào?

Trồng răng cửa Implant

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng sứ cố định tiên tiến nhất hiện nay. Bác sĩ nha khoa sẽ cấy ghép trụ Implant vào trong xương hàm và chụp mão sứ phía trên thông qua khớp nối Abutment. Răng implant sẽ tồn tại độc lập tương tự như răng cửa bị mất. Ưu điểm của răng Implant là có độ bền cao, tuổi thọ từ 10-25 năm. Trụ Implant có thể thay thế chân răng thật vừa bảo tồn răng tối đa vừa ngăn ngừa được tiêu xương hàm cũng như các bệnh lý nha khoa khác. Việc chăm sóc răng implant cũng đơn giản như các bạn vệ sinh các răng còn lại trên cung hàm.

Trồng răng cửa phương pháp nào tốt? Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

Giá trồng răng implant không chỉ bao gồm mỗi trụ titan!

Hiện nay, cấy ghép răng implant cũng là phương pháp trồng răng cửa có giá cao nhất. Chi phí cụ thể sẽ được tính theo công thức: Giá trụ Implant + Giá Abutment + Giá Răng sứ + Chi phí dịch vụ điều trị phát sinh nếu có. Trong đó, mỗi loại trụ implant sẽ có giá khác nhau, giá trụ implant rẻ nhất là Implant Korea khoảng 21.000.000 VNĐ và cao nhất là Implant Straumann Thụy Sĩ khoảng 35.000.000 VNĐ.

Trồng răng cửa phương pháp nào tốt?

Việc nên trồng răng cửa bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng và điều kiện cũng như nhu cầu của bệnh nhân. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, đáp ứng được tính hiệu quả nhất định. Thông thường, người ta sẽ đánh giá các phương pháp trồng răng sứ dựa trên 5 tiêu chí là tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai, quá trình sử dụng, thời gian thực hiện và độ bền tuổi thọ răng. Dưới đây là bảng so sánh các phương pháp trồng răng cửa theo 5 tiêu chí này.

Phương pháp/Tiêu chí Trồng răng cửa Implant Làm cầu răng sứ Trồng răng cửa giả tháo lắp
Độ thẩm mỹ Trồng răng Implant mang đến kết quả thẩm mỹ tự nhiên. Cầu răng sứ chỉ thay thế cho thân răng, không can thiệp đến xương hàm. Vì thế, sau một thời gian, vị trí mất răng có thể bị tiêu xương dẫn đến tụt nướu, lộ chân răng của răng trụ rất mất thẩm mỹ. Khung hàm thường làm từ nhựa nên không được tự nhiên, dễ nhận biết. Một số hàm giả tháo lắp bán phần có móc kim loại bị lộ ra ngoài, gây mất thẩm mỹ.
Khả năng ăn nhai Trụ Implant được cấy và tích hợp vào xương hàm nên dễ dàng tự đứng vững, chịu lực nhai tốt. Người bệnh có thể ăn nhai thoải mái, không lo rơi rớt, lỏng lẻo. Chất liệu sứ có độ chịu lực tốt nên cầu răng đáp ứng được khả năng ăn nhai hiệu quả. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, xương hàm bị teo sẽ khiến cầu răng lỏng lẻo ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Tỷ lệ phục hồi chức năng ăn nhai thường đạt khoảng 40% so với răng thật. Đồng thời, không chịu được lực nhai quá mạnh, vì thế tránh ăn đồ quá cứng, dai và dẻo.
Quá trình sử dụng Răng Implant tồn tại độc lập, không xâm lấn các răng bên cạnh. Vì thế, việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng dễ hơn so với sử dụng hàm giả, mang đến sự tiện lợi tối đa cho bệnh nhân. Các răng thật dùng làm trụ sẽ bị mài nhỏ đi, dẫn đến răng trụ có thể bị ê buốt hoặc ảnh hưởng đến tủy răng sau này. Vệ sinh dưới cầu răng cần kỹ càng, nếu không chú ý có thể gây hôi miệng, lợi viêm do đọng thức ăn. Thời gian đầu hàm giả tháo lắp ôm sát khung răng thật. Nhưng, sau một thời gian sử dụng, hàm sẽ bị co giãn và lỏng lẻo, gây vướng víu, khó chịu và dễ rơi rớt trong quá trình ăn uống.
Thời gian thực hiện Nếu mật độ xương hàm còn vững ổn, thời gian điều trị sẽ diễn ra khoảng 6-12 tuần.

 

Nếu cần phải ghép xương nhiều, thời gian điều trị có thể lên đến hơn 6 tháng để xương hàm tích hợp với cơ thể.

Giúp phục hình lại răng mất chỉ trong khoảng 3 – 5 ngày. Khoảng 2 – 3 ngày là có một bộ hàm răng tháo lắp mới.
Độ bền Có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc tốt. Trung bình khoảng từ 7 – 10 năm, hoặc khi nhận thấy răng trụ có dấu hiệu yếu dần thì bệnh nhân phải thay cầu răng sứ mới. Chỉ sử dụng được từ 3 – 5 năm, sau đó người dùng buộc phải thay thế khung hàm tháo lắp mới.

Trong cả 3 phương pháp trên thì trồng răng cửa Implant được đánh giá cao là giải pháp phục hồi răng cửa đã mất tối ưu nhất. Không chỉ phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ đến hơn 90%, mà còn ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, chăm sóc dễ dàng, có thể sử dụng đến trọn đời, đảm bảo sức khỏe toàn diện và tính thẩm mỹ lâu dài.

Đánh giá
Chủ đề: Bảng giá răng tháo lắpcấy ghép ImplantCấy ghép răng ImplantLắp cầu răng sứTrồng răng cửaTrồng răng cửa bao nhiêu tiềntrồng răng cửa tháo lắp
Bài viết liên quan

Cấu tạo Implant nha khoa là gì? Nên trồng trụ implant nào tốt?

Trên thị trường có nhiều loại trụ implant với giá thành và đặc tính riêng. Nên trồng trụ implant nào tùy vào ...

Người bệnh tiểu đường có cấy ghép răng implant được không?

Cấy ghép implant là một dạng điều trị phẫu thuật có tạo vết thương. Vậy thì người bệnh tiểu đường có ...

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Nâng xoang là gì? Khi nào cần nâng xoang? Cần lưu ý gì?

Nâng xoang là một kỹ thuật bổ trợ giúp cấy ghép Implant đạt được hiệu quả tốt nhất. Tùy từng tình ...

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép implant có bắt buộc không?

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép implant không phải một chỉ định bắt buộc mà chỉ cần thực hiện ...