Cấy ghép Implant – Lịch sử phát triển

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Phương pháp kỹ thuật cấy ghép implant có mục tiêu phục hồi chức năng cũng như tính thẩm mỹ nụ cười đẹp bằng cách trồng lại những chiếc răng bị mất.

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là phương pháp nha khoa phục hình mất răng bằng cách cấy ghép răng implant vào xương hàm. Phương pháp này có thể phục hình mất 1 răng hoặc mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. Theo các bác sĩ nha khoa, dù người bệnh bị mất 1 răng hay nhiều răng, thậm chí mất răng nguyên hàm hoặc không răng bẩm sinh do hội chứng loạn sản ngoại bì đều có thể phục hình lại với phương pháp trồng răng Implant. Bạn có thể lựa chọn trụ Implant đơn lẻ, hoặc Implant All On 4 – All on 6 tùy theo tình trạng răng mất răng của mình.

Cấy ghép Implant - Lịch sử phát triển

Răng Implant có cấu tạo giống như 1 chiếc răng tự nhiên gồm chân răng được làm bằng Titanium và mão sứ bên trên đóng vai trò là thân răng. Chân răng Implant được cấy trực tiếp và hợp nhất với xương hàm, tồn tại độc lập như một chiếc răng tự nhiên. Cấy ghép răng implant khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp phục hình truyền thống về cả chức năng và thẩm mỹ.

  • Chân răng implant được trồng độc lập, không xâm lấn hay ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
  • Ngăn chặn được khả năng tiêu xương và tình trạng lão hoá do mất răng.
  • Có thể dùng được cả đời tiết kiệm được chi phí và thời gian
  • Người dùng không có cảm giác vướng víu hay khó chịu khi vệ sinh hoặc ăn nhai.
  • Thân răng sứ có tính thẩm mỹ như răng thật, đảm bảo khả năng ăn nhai như bình thường.

Lịch sử hình thành của cấy ghép implant

Theo tài liệu khảo cổ học, người Ai Cập và Nam Mỹ cổ xưa đã biết cách sử dụng vỏ sò, nhà voi, gỗ mài nhỏ… để thay thế răng bị mất. Vào thế kỷ 18, cũng có một số trường hợp người bị mất răng được cho tặng răng để ghép. Bên cạnh đó, một số nhà nghiên cứu thử nghiệm sử dụng vàng và hợp kim để làm răng cấy ghép cũng đã diễn ra dù chưa mang lại kết quả mong muốn. Đến năm 1886, một bác sĩ gắn một mão sứ lên trụ bạch kim – nghiên cứu này đã đặt nền tảng đặt nền tảng cho kỹ thuật cấy ghép răng Implant sau này. Trải qua thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận định để cấy ghép thành công răng thay thế và xương cần phải hợp nhất với nhau được gọi là quá trình tích hợp xương.

Cấy ghép Implant - Lịch sử phát triển

Năm 1952, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tên GS. Per Ingvar Branemark tình cờ phát hiện ra những đặc tính đặc biệt để tích hợp xương thành công nhờ trường hợp một trụ titan hợp nhất với xương đùi của một con thỏ. Từ đây, ông đã đưa ra giả thuyết rằng sự hợp nhất này có thể được sử dụng trong các lĩnh vực như cấy ghép nha khoa.

Ca cấy ghép răng bằng titan đầu tiên thành công diễn ra vào năm 1965, bởi Bác sĩ Branemark. Sau đó, đã có nhiều sự cải tiến đáng kể trong kỹ thuật thay thế răng. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trụ bằng hợp kim titan đặt vào xương hàm, để một thời gian cho trụ ăn khớp với xương hàm rồi lắp 1 mão răng lên bên trên. Tại Việt Nam, ca cấy ghép Implant đầu tiên được thực hiện vào năm 1994 cho răng một bệnh nhân nam.

>> Xem thêm: Trồng răng implant và cầu răng sứ cái nào điều trị mất 1 răng nhai tốt hơn?

Hiện nay, cấy ghép răng Implant được coi là giải pháp điều trị mất răng tiên tiến nhất, có tỷ lệ thành công lên đến 97%. Đây được xem là giải pháp duy nhất có thể nâng đỡ răng giả một cách chắc chắn và kích thích sự hình thành xương tự nhiên. Theo khảo sát, hầu như tất cả răng Implant đều hoạt động rất tốt và có thể tồn tại lên đến trên 20 năm hoặc lâu hơn nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc đúng cách.

Quy trình cấy ghép implant

Phương pháp nha khoa này đã ra đời từ rất lâu nhưng cho đến nay vẫn được xem là một kỹ thuật phức tạp. Bác sĩ thực hiện và quy trình cấy ghép răng implant vẫn phải được kiểm soát chặt chẽ. Tại Việt Nam, chỉ những địa chỉ nha khoa uy tín được cấp phép mới có thể thực hiện các ca cấy ghép răng implant. Đồng thời, răng implant cũng phải được nhập chính hãng từ các nước tiên tiến trên thế giới, hiện tại trong nước vẫn chưa thể tự sản xuất được.

Cấy ghép Implant - Lịch sử phát triển

Quy trình cấy ghép răng implant được chia thành 3 giai đoạn:

Khám tổng quát và lên kế hoạch cấy ghép.

Giai đoạn cấy trụ implant: mất khoảng 30 – 60 phút và đợi khoảng 6 – 14 tuần để trụ tích hợp với xương hàm. Trong thời gian này bác sĩ sẽ gắn tạm răng giả để có thể sinh hoạt bình thường.

Giai đoạn cấy ghép implant:

  • Cấy ghép mất 1 ngày nếu xương hàm khỏe mạnh, mật độ xương được đảm bảo, ổ chân răng đủ chiều sâu và vị trí cấy ghép dễ thực hiện.
  • Cấy ghép từ 7 – 10 ngày nếu xương hàm của bệnh nhân tốt, có đủ kích thước chiều sâu nhưng vị trí răng khó thực hiện cấy ghép, răng chịu nhiều áp lực khi nhai.
  • Cấy ghép từ 3 – 6 tháng khi bệnh nhân đã mất răng lâu ngày nên bị tiêu xương, ổ răng bị hao hụt và thể tích xương hàm không đủ .

Cấy ghép implant không phải phương pháp duy nhất giúp phục hình mất răng hiệu quả. Tuy nhiên, đây là phương pháp tái tạo duy nhất cho phép răng giả tồn tại vĩnh viễn và ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Chính vì vậy mà mặc dù chi phí cấy ghép implant khá cao nhưng vẫn được nhiều người bệnh lựa chọn. Nếu bạn muốn thừa hưởng những lợi ích của phương pháp này thì hãy lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để được cấy ghép răng đúng kỹ thuật, sử dụng trụ implant và răng sứ chất lượng cao – những tiêu chí hàng đầu cho ca phục hình mất răng thành công lâu dài.

Đánh giá
Chủ đề: All On 4All On 6Cấy ghép răng Implanttrồng răng Implant
Bài viết liên quan

Cấu tạo Implant nha khoa là gì? Nên trồng trụ implant nào tốt?

Trên thị trường có nhiều loại trụ implant với giá thành và đặc tính riêng. Nên trồng trụ implant nào tùy vào ...

Người bệnh tiểu đường có cấy ghép răng implant được không?

Cấy ghép implant là một dạng điều trị phẫu thuật có tạo vết thương. Vậy thì người bệnh tiểu đường có ...

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép implant có bắt buộc không?

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép implant không phải một chỉ định bắt buộc mà chỉ cần thực hiện ...

Sau khi trồng răng implant nên ăn gì kiêng gì? Chất cần bổ sung

Răng Implant cần được chăm sóc như răng thật. Đặc biệt sau khi trồng răng implant nên ăn gì kiêng gì là điều ...

Trồng răng sứ implant đẹp giá rẻ ở nha khoa nào tại Đà Nẵng?

Trồng răng sứ implant đẹp giá rẻ là dịch vụ được nhiều người quan tâm hiện nay. Tại Đà Nẵng, khách hàng ...