Đặt lịch hẹn

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? Có ảnh hưởng răng vĩnh viễn không?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 22/03/2024
Đánh giá

Viêm tủy răng sữa là do viêm quanh răng. Khi không thể phục hồi có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? Và việc lấy tủy răng sữa có ảnh hưởng răng vĩnh viễn không?

Tủy răng là bộ phận nằm ở trung tâm của răng chứa rất nhiều dây thần kinh và mạch máu. Tủy răng có chức năng dẫn truyền dây thần kinh cảm giác, nuôi dưỡng thân răng và chân răng. Tủy được bảo vệ bởi ngà răng và men bên ngoài.

1. Tại sao trẻ em bị viêm tủy răng?

Nếu bạn rằng các bệnh lý nha khoa như viêm tủy chỉ có người lớn gặp phải thì đó có thể là ý kiến chủ quan. Bởi vì viêm tủy răng là một trong những bệnh lý về răng miệng rất phổ biến ở trẻ em. Khi xuất hiện trên răng sữa, bệnh viêm tủy cũng diễn tiến qua 3 giai đoạn: Viêm tủy răng có hồi phục, viêm tủy răng không hồi phục và hoại tử.

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? Có ảnh hưởng răng vĩnh viễn không?

 • Viêm tủy răng sữa ở trẻ là do viêm quanh răng và sâu răng là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất.
 • Trẻ thường xuyên ăn đồ ngọt nhưng không đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách khiến tích tụ mảng bám làm phát triển các vi khuẩn có hại dẫn đến hình thành bệnh.
 • Trẻ bị sâu răng không được điều trị kịp thời sâu ngày càng nặng hơn trở thành biến chứng của viêm tủy răng. Vi khuẩn sâu răng tấn công tủy răng qua ống ngà được gọi là sâu ngà, qua lỗ chân răng gọi là viêm nha chu.
 • Nguyên nhân viêm tủy răng sữa ở trẻ em thường gặp khác là do chấn thương như gãy răng hoặc chảy máu chân răng.

Dấu hiệu trẻ em bị viêm tủy răng bao gồm:

 • Trẻ thường xuyên đau răng về đêm.
 • Chân răng bị mòn và xỉn màu hoặc ngả vàng, lan rộng ra xung quanh.
 • Chảy máu chân răng khi đánh răng hoặc ăn nhai đồ cứng, nhạy cảm với nhiệt độ.
 • Đau răng liên tục kéo dài gây biếng ăn ở trẻ.

2. Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

Khi trẻ bị viêm tủy răng rất nhiều cha mẹ không biết có nên lấy tủy răng ở trẻ em không và sau khi lấy tủy răng sữa có ảnh hưởng răng vĩnh viễn không? Cũng không ít phụ huynh cho rằng khi trẻ em bị đau răng do sâu thì chỉ cần nhổ răng sữa. Điều này không sai nhưng chỉ hiệu quả khi tiến hành nhổ răng sữa bị sâu từ sớm. Trong những trường hợp sâu ăn vào tủy thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Vì vậy mà khi gặp những dấu hiệu trẻ em bị viêm tủy răng, phụ huynh cần nhanh chóng thăm khám nha khoa để xác định có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? Trước tiên, việc lấy tủy răng sữa ở trẻ đúng cách không gây bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào, ngược lại còn giúp trẻ không còn đau đớn do viêm tủy răng gây ra.

Nếu không điều trị tủy sớm sẽ dẫn đến viêm tủy răng cấp tính, viêm tủy răng mãn tính, sau đó tủy răng sẽ bị chết. Các chất hoại tử tủy có thể rò rỉ qua các lỗ chóp chân răng gây bệnh vùng quanh đỉnh, viêm mô liên kết, viêm xương hàm, u hạt, nang chân răng,… Ngoài ra, vi khuẩn từ vùng viêm nhiễm còn có thể gây ra các biến chứng khác như viêm xoang hàm trên, viêm nội tâm mạc,…

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? Có ảnh hưởng răng vĩnh viễn không?

Lấy tủy hay diệt tủy được chỉ định để điều trị dứt điểm viêm tủy răng, loại bỏ vùng tủy răng đã bị viêm nhiễm, ngăn chặn sự lây lan, từ đó bảo vệ răng sữa tự nhiên. Thực tế, phòng ngừa mất răng sữa sớm ở trẻ em khá quan trọng. Vì răng sữa giúp định hình hàm răng vĩnh viễn.

 • Răng sữa tồn tại đến 13 năm trên cung hàm, nhổ sớm trẻ sẽ ăn không ngon và hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng.
 • Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, nhổ răng sữa quá sớm, lỗ nhổ sẽ bị bít và cứng lại khiến các răng vĩnh viễn khó mọc lên, mọc chậm và có thể mọc lệch lạc.
 • Việc nhai và cắn thức ăn bằng răng sữa còn hỗ trợ sự phát triển của xương hàm, nếu chưa có răng, bé sẽ nuốt thức ăn ngay khiến xương hàm ít hoạt động và giảm phát triển.
 • Răng sữa cũng liên quan đến hệ thống thanh âm của trẻ, thiếu răng trẻ không thể phát âm chính xác các từ.

Như vậy, bạn không cần lo lắng có nên lấy tủy răng ở trẻ em không và băn khoăn sau khi lấy tủy răng sữa có ảnh hưởng răng vĩnh viễn không? Không chỉ hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe mà còn giúp cho trẻ có được hàm răng đẹp, chắc khỏe trong tương lai.

3. Khi nào nên lấy tủy răng ở trẻ em?

Tất nhiên, không phải trẻ nào bị sâu răng cũng cần lấy tủy. Khi nào nên lấy tủy răng ở trẻ em phụ thuộc vào tình trạng viêm nhiễm. Sau đây là một số trường hợp nên điều trị tủy răng sớm để hạn chế các biến chứng:

>> Xem thêm: Cách xử lý khi răng sữa của trẻ bị mòn và cách phòng tránh

 • Răng đau nhức, răng lung lay.
 • Răng đau nhức lan lên thái dương mặc dù đã uống thuốc mà cũng khỏi.
 • Răng nhạy cảm quá mức với thức ăn, đặc biệt là khi thức ăn rơi vào lỗ sâu răng.
 • Nướu bị sưng đỏ.
 • Phần nướu dưới chân răng xuất hiện ổ mủ và bị đau khi ấn tay vào.
 • Hơi thở có mùi.
 • Răng bị nứt, vỡ do sâu răng hoặc do chấn thương làm lộ ra tủy răng.

4. Cách điều trị viêm tủy răng sữa ở trẻ em

Tùy vào mức độ viêm nhiễm mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định cách điều trị viêm tủy răng sữa ở trẻ em phù hợp.

4.1 Viêm tủy răng nhẹ, có thể hồi phục

Khi viêm tủy răng còn ở giai đoạn nhẹ, có thể phục hồi thì trẻ thường sẽ bị đau răng khi có kích thích, răng không bị đổi màu, gõ răng không thấy đau,… Để điều trị, bác sĩ sẽ làm sạch lỗ sâu và loại bỏ ổ vi khuẩn cùng với phần tủy răng đã chết. Sau đó, bác sĩ tiến hành trám răng để ngăn vi khuẩn tấn công từ đó giúp cho răng của trẻ khỏe mạnh lâu bền hơn.

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không? Có ảnh hưởng răng vĩnh viễn không?

4.2 Viêm tủy răng nặng không hồi phục

Với những trường hợp trẻ viêm tủy nặng có dấu hiệu đau từng cơn, đau nhiều về đêm,… bác sĩ sẽ lấy tủy răng từng phần và thực hiện trám lót 1 lớp bên ngoài ngà răng bị lộ và theo dõi tình hình trong khoảng 10 đến 12 tuần, đến khi không còn biểu hiện đau nhức, ê buốt, bác sĩ sẽ trám cố định.

Trong trường hợp nặng hơn, phải tiến hành lấy tủy toàn phần, bác sĩ sẽ lấy toàn bộ tủy bị viêm nhiễm, sau đó trám kín ống tủy để bảo vệ tủy răng, hạn chế kích thích khi ăn nhai.

5. Cách phòng ngừa viêm tủy răng sữa trẻ em

Nguyên nhân trẻ em bị viêm tủy răng chủ yếu là do thói quen và sở thích ăn đồ ngọt, chăm sóc răng miệng chưa đúng cách gây ra sâu răng. Do đó, cách phòng ngừa viêm tủy răng sữa trẻ em cũng bắt nguồn từ việc hình thành thói quen tốt ở trẻ ngay từ khi mới mọc răng.

 • Tập cho trẻ thói quen chải răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, lưu ý là không nên chải răng cho trẻ ngay sau khi ăn, vì lúc đó thì lượng axit ở răng khá cao gây ảnh hưởng đến men răng.
 • Lựa chọn bàn chải trẻ em lông mềm, hướng dẫn trẻ cách chải răng đúng theo chuyển động tròn hoặc dọc với lực vừa phải, sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để giúp làm sạch kẽ răng.
 • Hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo ngọt, tinh bột, nước ngọt có ga và thức ăn nhanh, đặc biệt về đem.
 • Trường hợp trẻ nghiến răng khi ngủ thì hãy cho trẻ đeo máng chống nghiến và nên cho trẻ đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi chơi thể thao vận động mạnh…
 • Từ 6 hoặc 7 tuổi nên bắt đầu cho trẻ khám nha khoa và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần để giúp kiểm soát sức khỏe răng miệng được tốt nhất và kịp thời xử lý những vấn đề bất thường.

Hy vọng với những thông tin đã giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc có nên lấy tủy răng ở trẻ em không. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn kiểm tra thêm dấu hiệu trẻ em bị viêm tủy răng sữa thì hãy liên hệ Nha Khoa Implant Đà Nẵng để được tư vấn miễn phí.

 • Nha khoa Đà Nẵng Implant là một nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm dày dặn. Nha khoa Đà Nẵng Implant thành lập với thiết kế riêng tư, rộng rãi, dụng cụ trang thiết bị hiện đại, chuẩn quốc tế, có thể làm hài lòng mọi khách hàng.
 • Đến nay, Nha khoa là không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyên môn bác sĩ và đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế nhằm mang đến những dịch vụ – kết quả điều trị tốt nhất.
 • Khách hàng được khám, tư vấn và lên kế hoạch điều trị chi tiết bởi các bác sĩ được đào tạo chuyên môn sâu đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt chính quy tốt nghiệp Đại học và sau Đại học các trường y dược danh tiếng, với hơn 10 năm kinh nghiệm.
 • Cùng với đó là sự hỗ trợ của hệ thống cơ sở vật chất, công nghệ nha khoa tiên tiến. Khi bọc răng sứ tại Nha khoa Đà Nẵng Implant, bạn sẽ được sử dụng dịch vụ tại Nha khoa sẽ được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt, bao gồm: tư vấn dịch vụ, bảo hành, thăm khám định kỳ hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ đặt lịch ngay:

Chủ đề: Điều trị tủy rănglấy tủy rănglấy tuỷ răng sữasâu răngViêm tuỷ răng
Bài viết liên quan

Phụ nữ mang thai có lấy tủy răng được không? Khi nào thực hiện được?

Khi bước vào thai kỳ, bà bầu rất dễ bị viêm tủy răng do thay đổi hormone. Vậy liệu phụ nữ mang thai có lấy ...

Lấy tủy lần 2 có đau không? Tại sao phải lấy tủy 2 lần?

Mức độ viêm tủy càng nghiêm trọng thì số lần lấy tủy càng nhiều mới điều trị được dứt điểm. Lấy ...

Bị sâu răng có niềng răng được không? Nên làm gì trước khi niềng răng

Nếu bị sâu răng trước hoặc trong khi đeo mắc cài niềng răng thì làm thế nào? Hiện nay công nghệ nha khoa rất ...

Vì sao bị sưng nướu? Cách trị sưng nướu răng tại nhà

Sưng nướu gây khó khăn khi ăn nhai. Trước khi kiểm tra vì sao bị sưng nướu thì bạn có thể áp dụng các cách ...