Lấy tủy răng có đau không? Khi nào cần lấy tủy răng?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Chữa tủy răng là phương pháp nội nha loại bỏ phần tủy bị tổn thương và hoại tử. Lấy tủy răng có đau không và khi nào thực hiện phải được thăm khám chi tiết.

1. Lấy tủy răng là gì?

Tủy răng là thành phần nằm sâu bên trong thân răng với các cấu trúc bao gồm mô mềm, các dây thần kinh và mạch máu liên kết với nhau. Tủy răng có vai trò nuôi dưỡng răng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài tác động đến răng. Ở trạng thái sức khỏe bình thường, phần tủy răng sẽ được bảo vệ bởi các lớp men và ngà răng rắn chắn phía bên ngoài, nhờ đó mà có thể hạn chế tối đa các tác nhân ảnh hưởng đến tủy.

Khi tủy răng bị viêm, các lớp bảo vệ bên ngoài bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng nhiễm trùng. Có nhiều nguyên nhân gây viêm tủy, phổ biến nhất là các loại vi khuẩn gây sâu răng lâu ngày không điều trị. Hiện nay, để chữa tủy răng bác sĩ nha khoa sẽ dựa trên mức độ viêm nhiễm:

 • Viêm tủy răng cấp 1: có thể hồi phục – Reversible pulpitis là các trường hợp viêm nhẹ, có biểu hiện răng nhạy cảm hơn với nhiệt độ nóng lạnh quá mức hoặc thức ăn quá ngọt, quá cứng, cơn đau hường ngắn, mức độ nhẹ và đa phần chỉ xảy ra khi bệnh nhân ăn uống.
 • Viêm tủy răng cấp 2: không thể hồi phục – Irreversible pulpitis là tình trạng viêm nặng gây đau nhức nghiêm trọn, vi khuẩn đã xâm lấn sâu vào viêm tủy, phương pháp điều trị là phải lấy hay diệt tủy răng.

Lấy tủy răng có đau không? Khi nào cần lấy tủy răng?

Thực tế, khi bệnh nhân gặp tình trạng viêm nhiễm ở tủy, dù ở mức độ 1 hay 2 thì đều phải tiến hành điều trị nhanh chóng. Nếu không được chữa kịp thời, viêm nhiễm sẽ lan rộng, cơn đau nhức sẽ ngày một gia tăng, nặng nhất là phải nhổ răng bỏ.  

Trong nha khoa, lấy tủy răng hay diệt tủy răng là phương pháp nội nha nhằm loại bỏ phần tủy răng bị tổn thương và hoại tử ra ngoài. Cách thực hiện là hút hoàn toàn phần tủy bên trong răng ra ngoài, sau đó sẽ thay thế khoảng trống bằng vật liệu trám khác. Dù bạn có lo lắng lấy tủy răng có đau không thì đây cũng là phương pháp bảo tồn răng và phục hồi khả năng ăn uống bình thường.

2. Khi nào cần lấy tủy răng?

Khi nào cần lấy tủy răng sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định dựa trên tình trạng tổn thương của tủy. Thực tế, nếu không cấp thiết thì không bắt buộc phải lấy tủy. Bởi vì dù sao thì răng còn nguyên tủy sẽ được bảo vệ tốt hơn, ngay cả khi tủy răng bị tổn thương thì vẫn có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc tốt.

Sau đây là một số trường hợp cần phải diệt tủy để tránh các nguy cơ biến chứng về sau:

 • Răng bị vỡ, mẻ hoặc sâu răng diện rộng, làm tủy nhiễm trùng nặng.
 • Răng đau nhức âm ỉ và ngày càng nghiêm trọng theo thời gian.
 • Răng tê buốt hoặc nhạy cảm quá mức với thức ăn.
 • Đau nhức răng dai dẳng, có khi lan lên vùng đầu mà không đáp ứng với các thuốc giảm đau, tủy răng bị hoại tử hoàn toàn và xuất hiện những ổ nhiễm trùng khoang rộng.

Lấy tủy răng có đau không? Khi nào cần lấy tủy răng?

 • Chân răng xuất hiện nhiều mụn mủ trắng và tái đi tái lại nhiều lần, có thể mụn mủ trắng xuất hiện mà không gây đau nhức nhưng lại làm khoang miệng có mùi hôi khó chị.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ cần diệt tủy khi viêm kèm theo một số triệu chứng khác như sốt cao, sưng hạch bạch huyết, sưng má…

3. Lấy tủy răng có đau không?

Với công nghệ tiên tiến hiện nay, người bệnh hầu như không cần lo lắng lấy tủy răng có đau không. Tại các phòng răng Đà Nẵng uy tín, quy trình diệt tủy diễn ra tương đối nhẹ nhàng và rút ngắn thời gian điều trị so với trước đây. Trước khi hút tủy, bệnh nhân cũng sẽ được gây tê cục bộ ở vị trí răng tổn thương để kiểm soát cơn đau.

 • Nếu tình trạng viêm ở mức độ nhẹ thì bạn có thể cảm giác hơi cứng hàm nhưng hầu như không còn cảm giác đau hay ê buốt. Nếu răng viêm nặng thì quá trình này có thể gây đau nhưng mức độ đau sẽ không bằng cơn đau do viêm tủy gây ra.
 • Tuy nhiên, có một vấn đề bạn cần biết là có thể không cần lo lắng quá trình lấy tủy có đau không, nhưng sau khi lấy tủy xong sẽ cảm thấy ê tức. 1-2 giờ đầu thuốc tê tan, vật liệu trám ống tủy còn mới, nên bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức, thậm chí cơn đau nghiêm trọng kèm sưng mủ. Nếu bệnh nhân cảm thấy vượt ngưỡng chịu đựng thì hãy gặp bác sĩ nha khoa để được kê thuốc giảm đau, chống viêm phù hợp.

Lấy tủy răng có đau không? Khi nào cần lấy tủy răng?

4. Lấy tủy răng có gây hại không?

Nhiều người lo lắng lấy tủy răng có đau không cũng như lấy tủy răng có gây hại không, đối với sức khỏe toàn thân cũng như sức khỏe răng miệng. Thực tế, việc chữa tủy hoàn toàn không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, diệt tủy là chỉ định cần thiết để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lây lan, giảm cảm giác đau nhức, đảm bảo chức năng ăn nhai.

>> Xem thêm: Khi bị viêm lợi có nên lấy cao răng không?

Bên cạnh đó, để không phải lo lắng lấy tủy có gây hại không thì bạn hãy đến phòng răng Đà Nẵng uy tín để được thăm khám, chẩn đoán khi nào cần lấy tủy răng và điều trị đúng đắn. Bởi vì, nếu diệt tủy không sạch sẽ gây nhiều hệ lụy, khi lấy tủy răng không sạch sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các mô răng lành, tủy viêm còn sót lại trong mô sẽ làm tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn.

5. Răng không còn tủy tồn tại được bao lâu?

Có thể nói đây là mối lo hàng đầu của bệnh nhân chữa tủy. Điều này là tất nhiên, bởi vì tủy răng có chức năng sửa chữa và tái tạo ngà răng, nuôi dưỡng các thành phần sống trong phức hợp tủy – ngà, đáp ứng miễn dịch nhằm hỗ trợ bảo vệ răng,… Sau khi hút sạch tủy bên trong, răng sẽ giòn yếu, dễ gãy vỡ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có thể tồn tại tiếp tục.

Lấy tủy răng có đau không? Khi nào cần lấy tủy răng?

Bạn hãy đến nha khoa để được tư vấn chính xác nhất

Nguyên lý chữa tủy là hút sạch tủy viêm nhiễm hư hại rồi sử dụng vật liệu nha khoa tăng cường bảo vệ gốc răng. Vì vậy, răng không còn tủy tồn tại được bao lâu sẽ phụ thuộc nhiều vào phương pháp bảo vệ răng sau khi hút tủy.

 • Nếu răng lấy tủy được trám thì có thể đạt tuổi thọ trung bình 3 – 5 năm, sau thời gian này vật liệu trám sẽ bong ra, răng thật bị đổi màu và chịu tổn thương nhất định.
 • Nếu bọc răng sứ thì có thể tiếp tục tồn tại 10 – 15 năm. Lớp sứ bao bọc bên ngoài giúp bảo vệ răng thật trước sự tấn công của vi khuẩn, góp phần gia tăng khả năng ăn nhai của răng.

6. Trẻ em có nên lấy tủy răng không?

Viêm tủy răng là một bệnh lý nha khoa có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Ở trẻ nhỏ, viêm nhiễm tủy răng lại dễ xảy ra hơn với nguyên nhân là do sâu răng, có thể dẫn đến chết tủy nên cần được điều trị nhanh chóng.

Vậy đối với trẻ em có nên lấy tủy răng không? Thực tế, loại bỏ tủy răng trẻ em sẽ ít gây hại hơn, bởi vì lúc này diệt tủy răng sữa không ảnh hưởng gì đến việc mọc lại răng vĩnh viễn. Ngược lại, nếu răng bị chết tủy do viêm nhiễm mà không điều trị sẽ lây lan sang các răng khác, phá hoại các mô mềm và dẫn đến hoại tử tụ lại chân răng gây u hạt, u nang chân răng.

Tóm lại, viêm tủy là bệnh lý nha khoa cấp tính, cần được điều trị tủy càng sớm càng tốt. Trong những trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng phải loại bỏ tủy thì hãy lựa chọn phòng răng Đà Nẵng uy tín để được chữa tủy an toàn mà không cần lo lắng lấy tủy răng có đau không hay lấy tủy răng có gây hại không.

 
Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứPhòng răng Đà Nẵngrăng sâuTrám răngtrồng răng sứ có phải lấy tủy
Bài viết liên quan

Tết trung thu – Nhận ngay những ưu đãi đặc quyền dành cho thiếu nhi tại Nha khoa Đà Nẵng Implant

️Tham gia ngay chương trình “ TRUNG THU LUNG LINH - RĂNG KHỎE CƯỜI XINH” cùng Nha Khoa Đà Nẵng Implant  ! GIẢM ...

Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Lấy tủy là điều trị nha khoa phổ biến loại nhiễm trùng tủy răng. Lấy tủy răng mấy lần tùy vào từng ...

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Ê buốt sau khi bọc răng sứ có sao không? Cách khắc phục

Mới bọc răng sứ có thể cảm thấy ê buốt trong 1-2 tuần đầu là bình thường. Nếu kéo dài thì nên đến nha ...

Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?

Trám răng là kỹ thuật phục hình những khiếm khuyết cho răng bị mẻ, răng sâu, răng thưa,... Ngoài hiệu quả ...