Đặt lịch hẹn

Điều trị tủy răng và những dấu hiệu nhận biết cần điều trị

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 15/09/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Các bệnh lý tủy răng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Người bệnh cần điều trị tủy răng kịp thời và đúng kỹ thuật để tránh dẫn đến biến chứng nặng nề.

Tủy răng là gì? Điều trị tủy răng là làm gì?

Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt gồm mạch máu và thần kinh nằm trong hốc tủy, được bao quanh bởi mô răng cứng gồm men răng và ngà răng. Trong đó, hốc tủy là một hốc ở giữa răng, tủy buồng là tủy nằm trong hốc của thân răng và tủy ở phần chân răng được gọi là tủy chân, hốc chân răng gọi là ống tủy. Mỗi chân răng có thể có 1 hoặc nhiều ống tủy, các ống tủy này được gọi là hệ thống ống tủy. Trong tổng thể răng, tủy tham gia vào chức năng cảm giác, nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng.

Khi phần tủy này gặp vấn đề bạn sẽ phải tiến hành điều trị tủy nhanh chóng để không bị đau nhức kéo dài. Điều trị tủy răng chỉ việc loại bỏ hết phần tủy răng gồm cả tủy buồng và tủy chân, làm sạch, tạo dạng và hàn kín lại hệ thống ống tủy. Thông thường, khi điều trị tủy sẽ phải nhổ bỏ răng. Khoảng trống mất răng này sẽ được phục hình bằng nhiều phương pháp trồng răng sứ tiên tiến như lắp cầu răng sứ hay cấy ghép implant.

Điều trị tủy răng chỉ việc loại bỏ hết phần tủy răng gồm cả tủy buồng và tủy chân, làm sạch, tạo dạng và hàn kín lại hệ thống ống tủy.

Vì sao cần điều trị tủy răng?

Theo các nha sĩ, tủy răng không có khả năng tự lành thương. Nên khi tủy răng bị tấn công thì sẽ trở nên yếu, viêm nhiễm và chết. Nếu bạn không điều trị tủy tiệt để thì tình trạng viêm nhiễm tủy răng sẽ lan xuống gây nhiễm trùng vùng cuống răng làm xương quanh răng bị viêm nhiễm, tiêu đi, răng lung lay và gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

Thực tế thì bệnh nhân điều trị tủy răng thường có xu hướng tiếp nhận điều trị tủy và trồng răng sứ phục hồi mất răng sớm. Bởi vì những cơn đau do viêm nhiễm tủy gây ra thường rất dữ dội, thuốc giảm đau không đỡ khiến người bệnh hầu như không thể chịu được cũng không ăn uống được.

Những răng nào cần điều trị tủy răng? Đó là những răng bị các bệnh lý như sâu răng chạm vào tủy, tủy không khỏe mạnh do bị kích thích bởi chất hàn, những răng bị mài nhiều, tủy bị hở do tai nạn, vỡ răng,… Các răng bị bệnh lý vùng cuống như có ổ nhiễm trùng ở vùng cuống răng, ổ nhiễm trùng tạo nên ổ mủ lớn ở lợi và các vùng xung quanh gây sưng mặt, sưng lợi, đau khi ăn nhai… cũng cần được điều trị tủy.

Điều trị tủy răng và những điều cần biết

Dấu hiệu nhận biết cần điều trị tủy răng là gì?

Theo các bác sĩ nha khoa, dấu hiệu nhận biết tủy răng bị viêm nhiễm là những cơn đau răng kéo dài, đau ở mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra các răng xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Trong nha khoa, đau tủy răng là một dạng cấp cứu, người bệnh hầu như không thể chịu đựng được và thuốc giảm đâu cũng không có tác dụng.

Ngoài ra, những dấu hiệu nhận biết khác như lợi ở vùng có răng bị sâu hoặc chấn thương bị sưng, có nốt nổi lên như mụn, ấn vào thấy có dịch hoặc mủ vàng chảy ra, có hoặc không có sưng mặt kèm theo. Lúc này nếu chụp film răng ha sĩ sẽ chỉ cho bạn thấy có vùng nhiễm trùng ở chóp răng.

Điều trị tủy răng và những dấu hiệu nhận biết cần điều trị

Nguyên tắc điều trị tủy răng như thế nào?

Các bác sĩ nha khoa cho biết để đảm bảo được chức năng ăn nhai, việc lấy tủy răng hay điều trị tủy yêu cầu 3 nguyên tắc như sau:

  • Vô trùng
  • Loại bỏ hoàn toàn tủy trong răng và hệ thống ống tủy phải được làm sạch. Sau đó, các ống tủy cần được tạo hình phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trám bít ống tủy.
  • Ống tủy phải được trám bít kín theo 3 chiều trong không gian.

Tóm lại, điều trị tủy răng là một kỹ thuật nha khoa phức tạp. Khi có dấu hiệu viêm nhiễm tủy, bạn nên đến thăm khám và điều trị tại những phòng răng uy tín.

Nha khoa Đà Nẵng Implant vẫn đang triển khai dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Chủ đề: Điều trị tủy răngtrồng răng sứTuỷ răngtủy răng là gì
Bài viết liên quan

Tủy răng là gì? Những thông tin quan trọng về ống tủy răng

Tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt chứa máu ở sâu giữa tuỷ răng và ngà răng. Vậy bạn đã thực sự ...

+4 Dấu hiệu mọc răng khôn là gì? Chi tiết cách nhận biết và xử lý

Triệu chứng của bạn là dấu hiệu mọc răng khôn hay không? Có nhất thiết phải nhổ răng khôn hay không? Bài ...

Con người có bao nhiêu cái răng? Chức năng của từng răng là gì?

Chính xác con người có bao nhiêu cái răng? Số răng ở người trưởng thành và ở trẻ em khác nhau như thế nào? ...

Trồng răng sứ ở Đà Nẵng thẩm mỹ cao, giá chỉ từ 1,5 triệu

Trồng răng sứ ở Đà Nẵng uy tín, không đau, thẩm mỹ cao. Mức giá cạnh tranh chỉ từ 1,5 triệu/răng sứ. Bác ...