Đặt lịch hẹn

Tủy răng là gì? Những thông tin quan trọng về ống tủy răng

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 13/10/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt chứa máu ở sâu giữa tuỷ răng và ngà răng. Vậy bạn đã thực sự biết về cấu tạo và vai trò tủy răng là gì chưa?

1. Tuỷ răng là gì?

Tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt chứa máu ở sâu giữa tuỷ răng và ngà răng, nằm sâu bên trong men răng và ngà răng. Trong mỗi chiếc răng sẽ tồn tại một không gian gọi là buồng tủy với một số lượng ống tủy nhất định.
Về đặc điểm tủy răng là gì, hãy tham khảo một số thông tin sau:

 • Ống tuỷ bao gồm 70% nước và 30% là chất béo.
 • Buồng tuỷ có áp suất khoảng 8-15 mmHg, được điều tiết bằng cơ chế giãn mạch.
 • Tủy răng như một cấu trúc nằm sâu trong hộp kín, khi thiếu cấu trúc tuần hoàn bàng hệ, tuỷ sẽ nhanh bị chết và không có cơ hội phục hồi.

  Tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt chứa máu ở sâu giữa tuỷ răng và ngà răng, nằm sâu bên trong men răng và ngà răng

2. Cấu tạo tủy răng là gì?

Răng có cấu tạo phức tạp với nhiều thành phần khác nhau, trong đó tuỷ răng (dentine) là một phần quan trọng với cấu tạo bao gồm:

 • Buồng tuỷ: là phần mô ở thân răng chứa đáy tuỷ bằng sàn tuỷ, đáy tuỷ và phần mô tuỷ ứng với từng ống tuỷ trên bề mặt nhai cũng là ranh giới của buồng tuỷ và tuỷ chân răng. Với hàng răng không có sàn tuỷ sẽ không rõ và hàng răng một chân sẽ không có sàn tuỷ.
 • Ống tuỷ: bao gồm ống tuỷ chân răng, ống tuỷ phụ, ống tuỷ bên. Trong đó ống tuỷ chân răng xuất hiện ở ống tuỷ và chấm dứt ở lỗ chân răng. Có một ống tuỷ chính trong mỗi răng, sau ống tuỷ chính sẽ có một ống tuỷ phụ với các nhánh phụ khác nhô ra ở phần chóp của ống tuỷ phụ.
 • Lỗ chân răng: ống tuỷ phụ có lỗ chân răng.
 • Ốc chóp răng: là phần có thể thấy nếu quan sát từ ngoài bao gồm men răng (enamel) – lớp bên ngoài mỏng tạo màu trắng cho thân răng.
 • Tuỷ răng (Dentine): là lớp dưới của men răng và chứa phần lớn trọng lượng của răng, màu vàng và cũng rất cứng (không cao bằng men răng). Dentine chứa nhiều ống nhỏ gọi là ống dentine (tubules) chứa dây thần kinh và mạch máu.
 • Ốc răng: là phần tuỷ răng bên trong có chứa mạch máu, dây thần kinh à mô liên kết (connective tissue). Trong đó, mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho răng, dây thần kinh cho phép răng cảm nhận đau đớn và các kích thích.
 • Lớp men răng: là lớp trên cùng của răng và giữ cho răng cứng cáp và không bị ăn mòn, không có dây thần kinh hoặc mạch máu nên không có khả năng cảm nhận đau. Điều này có nghĩa là khi bị mòn men răng hoặc sứt mẻ, bạn có thể không cảm nhận đau đớn.
 • Nướu: Đây là mô mềm bao bọc quanh răng và giữ vai trò bảo vệ tuỷ răng và men răng khỏi nhiễm trùng và hư hại.

3. Một cái răng có mấy ống tủy?

Ngoài vấn đề một răng có mấy chân răng thì mọi người cũng thường chưa hiểu rõ một cái răng có mấy ống tủy. Việc xác định số lượng ống tủy răng rất hữu ích đối với nha sĩ khi tiến hành chữa trị. Nếu nghiên cứu kỹ bạn sẽ phát hiện thấy, số lượng ống tuỷ răng sẽ khác nhau. Một cái răng có mấy ống tủy giao động theo vị trí răng.

Một cái răng có mấy ống tủy giao động theo vị trí răng

Mỗi chiếc răng có khoảng 1–4 ống tuỷ, răng cửa chỉ có một ống tuỷ, răng cối nhỏ có 2 ống tuỷ và răng cối lớn thì có 3 hoặc 4 ống tuỷ. Theo thống kê, số lượng ống tuỷ ở răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm đều là con số cố định 1 hoặc 2, còn số lượng ống tuỷ của các răng cối số 6,7,8 rất khó xác định chính xác.

Nhóm răng cửa: Răng số 1 – 2

Răng cửa số 1 và 2 hàm trên và hàm dưới có số ống tuỷ khác nhau. Răng cửa số 1 thường được gọi là răng tiền cửa có 1 tuỷ. Răng cửa số 2 thường được gọi là răng cửa bên cùng thường cũng có 1 tuỷ. Tuy nhiên, có thể tăng số ống tuỷ của răng cửa 1 và 2 giảm trong một vài trường hợp.

Nhóm răng nanh và răng hàm dưới: Răng số 3 – 4 – 5

Đối với nhóm răng nanh và răng hàm dưới 3 – 4 – 5 số ống tuỷ của răng cũng không quá khác biệt so với nhóm răng cửa.

 • Vị trí răng nanh số 3 hàm trên và dưới chỉ có 1 ống tuỷ.
 • Răng tiền hàm số 4 hàm trên có 2 ống tuỷ.
 • Răng tiền hàm số 5 hàm trên có khoảng 1 -2 ống tủy.
 • Mỗi răng tiền hàm dưới số 4 và 5 đều có thể có từ 1 – 2 ống tủy.

Nhóm răng hàm số 6 – 7 – 8

Nhóm răng hàm số 6 – 7 – 8 có số ống tủy nhiều hơn cả. Thông thường mỗi chiếc răng hàm có ít nhất từ 3 ống tủy trở lên. Tuy nhiên số lượng ống tủy của răng khôn (răng số 8) dao động bắt đầu từ 1 trở lên.

>> Xem thêm: Viêm tủy răng phải làm sao? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Tóm lại, dù vai trò của tủy răng đều như nhau nhưng có sự biệt về số lượng ống tủy. Chính sự thay đổi về cấu tạo, hình dáng và số lượng chân răng này dẫn đến sự thay đổi ống tủy. Muốn biết được chính xác một cái răng có mấy ống tủy phải chụp X-quang sâu bên trong.

4. Vai trò của số ống tủy là gì?

Thực tế, số ống tuỷ trong mỗi răng không phải là nhân tố quan trọng đối với sự quyết định tính chất hoặc chức năng của chiếc răng đó. Cụ thể Vai trò của số ống tủy là gì?

Vai trò của số ống tủy là gì?

 • Tính nhạy cảm: ống tuỷ chứa dây thần kinh và mạch máu cho phép răng cảm nhận đau và những kích thích khác, từ đó giúp bạn cảm nhận thấy khi có vấn đề với răng hoặc nướu hãy tìm sự điều trị kịp thời.
 • Dưỡng chất tuỷ răng: ống tuỷ cung cấp dưỡng chất cho tuỷ răng đảm bảo sự tồn tại của răng – quan trọng đối với tuổi thọ và độ chắc của răng.
 • Tự nhiên hoá: số lượng và sử sắp xếp của các ống tuỷ tạo thêm màu và vẻ ngoài tự nhiên cho răng. Chẳng hạn men răng (enamel) yếu hoặc bị mòn sẽ cho ra tuỷ răng màu vàng hơn vì sự sắp xếp của các ống tuỷ.
 • Nghiên cứu và điều trị: số lượng một cái răng có mấy ống tủy cũng như sự sắp xếp của các ống tủy ảnh hưởng đến vai trò của số ống tủy là gì, đặc biệt được áp dụng để điều trị nha khoa và điều trị các bệnh lý răng miệng tại phòng răng Đà Nẵng uy tín.

Chức năng chủ yếu của tuỷ răng là tái tạo nên ngà răng, góp phần vào quá trình tái tạo và phục hồi ngà răng, cung cấp đủ dưỡng chất cho toàn bộ những phần sống của ống tuỷ – ngà, cung cấp chức năng dây thần kinh, giúp truyền dẫn cảm giác và dây thần kinh vận mạch.

Tóm lại, mặc dù khi giải thích vai trò của số ống tủy là gì sẽ có khá nhiều gạch đầu dòng, nhưng nhìn chung tủy góp phần tái tạo và phản ứng viêm để duy trì sức khoẻ của răng.

Trong trường hợp răng đã chết tuỷ được xem như thể răng đã chết, sẽ không còn cảm giác với hương vị, không còn khả năng ăn nhai, không có bất cứ phản ứng nào với các tác động từ bên ngoài, không còn mang tới bất cứ công dụng nào nữa.

Khi tủy răng bị viêm nhiễm sẽ phải nhanh chóng tiến hành điều trị tủy bằng cách loại bỏ các tế bào tuỷ bị hoại tử, bị viêm hay đã chết. Việc trị tủy càng chậm trễ sẽ càng có nguy cơ biến chứng xấu. Khi bạn cảm thấy có những dấu hiệu viêm tủy thì hãy đến phòng răng Đà Nẵng thăm khám sớm nhất có thể.

Tags: điều trị tủyđiều trị viêm tuỷ rănglấy tủy răngPhòng răng Đà NẵngTuỷ răngtủy răng là gì
Bài viết liên quan

Con người có bao nhiêu cái răng? Chức năng của từng răng là gì?

Ngày: 25/07/2023

Người trưởng thành thường có bao nhiêu cái răng? Số răng ở người trưởng thành và trẻ em khác nhau như thế ...

Đau răng nên làm gì? Các cách trị đau răng tại nhà hiệu quả

Ngày: 01/10/2023

Đau răng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề răng miệng, có thể do nhiều nguyên ...

Phòng răng Đà Nẵng uy tín, bác sĩ giỏi chuyên môn, giá tốt

Ngày: 07/03/2022

Phòng răng Đà Nẵng uy tín với dịch vụ nha khoa an toàn, hiện đại, chuẩn Quốc tế - đó là nhận xét của ...

Lấy cao răng có đau không? Địa chỉ cạo vôi răng uy tín nhất

Ngày: 28/07/2022

Thực tế, việc không lấy cao răng mang lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng mà nhiều ...