Đang bị sâu răng có niềng răng được không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Nhiều người thắc mắc sâu răng có niềng được không? Thực tế, người đang bị sâu răng vẫn có thể niềng răng được. Bác sĩ sẽ điều trị sâu răng trước rồi niềng răng.

Đang bị sâu răng có niềng răng được không?

Sâu răng là tình trạng mô răng bị phá hủy bởi các chất có trong thức ăn không được vệ sinh loại bỏ hoàn toàn mà bám lại trên răng. Sâu răng được chia làm 2 loại là:

  • Sâu răng mức độ nhẹ: xuất hiện những chỗ màu đen hoặc những lỗ nhỏ màu đen trên răng.
  • Sâu răng mức độ nặng: răng bị phá hủy mạnh, xuất hiện những chỗ khuyết lớn, mất một phần hoặc toàn bộ thân răng.
Đang bị sâu răng có niềng răng được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả

Sâu răng rất dễ nhận biết bằng mắt thường vì sẽ biểu hiện trực tiếp trên thân răng. Sâu răng cần được điều trị sớm để không bị đau nhức và phá hủy hoàn toàn răng.

Người đang bị sâu răng có niềng răng được không? Theo các bác sĩ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng, người bị sâu răng vẫn có thể niềng răng bình thường. Tuy nhiên, đang sâu răng thì chưa thể niềng ngay mà phải điều trị dứt điểm răng sâu trước rồi tiến hành niềng răng chỉnh nha sau. Không thể cắt bỏ hay đảo ngược quá trình này. Bởi vì:

Đang bị sâu răng có niềng răng được không?

Có thể áp dụng nhiều phương pháp để tạo ra một khoảng trống cho răng dịch chuyển về đúng vị trí

  • Răng sâu yếu hơn các răng khỏe mạnh do bị phá hủy mô răng nên khả năng thích ứng của răng với khí cụ niềng răng và lực kéo không tốt. Niềng răng sâu sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của quá trình niềng răng. Những trường hợp răng bị sâu nặng có thể bị gãy khi bị tác động lực.
  • Liệu trình niềng răng chỉnh nha phải kéo dài ít nhất là 1,5 năm. Trong thời gian này răng sâu không được điều trị sẽ ngày càng nặng hơn. Cộng thêm việc vệ sinh răng niềng khá khó khăn, có thể khiến sâu răng lan sang những răng khác.

>> Xem thêm: Niềng răng có ăn uống bình thường được không?

  • Răng sâu thường gây ra những cơn đau. Nếu cộng hưởng thêm cảm giác đau do lực siết răng của khí cụ niềng răng thì sẽ làm giảm sức chịu đau của người niềng.

Điều trị răng sâu trước khi niềng răng như thế nào?

Đang bị sâu răng có niềng răng được không? Thực tế, người đang bị sâu răng vẫn có thể niềng răng được. Bác sĩ sẽ điều trị sâu răng trước rồi niềng răng. Tùy vào từng mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác nhau:

Đang bị sâu răng có niềng răng được không?

Thời gian niềng răng trong suốt trung bình từ 1 đến 2 năm

  • Với những trường hợp răng sâu ở mức độ nhẹ, nha sĩ sẽ vệ sinh răng sạch sẽ, làm sạch ổ sâu và trám lại răng. Trám hay còn gọi là hàn răng, được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu trám răng bịt những lỗ sâu răng. Thông thường người ta sử dụng composite để trám răng. Răng sau khi được trám ổn định hết đau buốt là có thể niềng răng như bình thường.
  • Đối với những trường hợp răng đã bị ăn mòn một phần hoặc mất hết phần thân thì cần xử lý phức tạp hơn. Cách xử lý phổ biến nhất là lấy tủy và sau đó bọc mão sứ bên ngoài. Nếu tình trạng sâu quá nặng không thể giữ lại thì sẽ phải nhổ răng sâu và cấy chân implant để bịt kín chân răng trống, không cần trồng răng giả. Vì sẽ tận dụng khoảng trống để dịch chuyển răng, không phải nhổ thêm răng khi thực hiện niềng.

Đang bị sâu răng có niềng răng được không? Có thể thấy sâu răng không phải vấn đề nghiêm trọng đến mức không thể niềng răng. Quan trọng nhất vẫn là bác sĩ cần thăm khám kỹ để phát hiện và xử lý triệt để răng sâu trước khi niềng răng.

Đánh giá
Chủ đề: bị sâu răng có niềng răng được khôngniềng răngNiềng răng uy tín tại đà nẵngsâu răngsâu răng có niềng răng được không
Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết mòn men răng sớm ngăn ngừa ê buốt răng

Nhìn bên ngoài bạn sẽ khó thấy dấu hiệu nhận biết mòn men răng sớm, phát hiện trễ sẽ làm lớp men tiêu ...

Răng xuất hiện đốm đen là bị gì? Cách loại bỏ đốm đen trên răng tại nhà

Nguyên nhân chính gây ra những đốm màu đen ở chân răng là cao răng. Tuy nhiên cũng có thể do bệnh lý, để biết ...

Mọc thiếu răng có sao không? Cách khắc phục hàm thiếu răng là gì?

Là trường hợp bất thường khá phổ biến, mọc thiếu răng có sao không? Khi mọc thiếu răng vừa ảnh hưởng ...

Những bệnh lý răng miệng nguy hiểm ai cũng nên biết

Theo nghiên cứu hơn 90% người Việt Nam đang mắc các bệnh về miệng từ nhẹ cho đến nặng. Sau đây là những ...

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng chân răng và cách điều trị

Nhiễm trùng chân răng là một biến chứng nghiêm trọng từ việc điều trị sâu răng không triệt để, cần ...