Đặt lịch hẹn

Lấy tủy lần 2 có đau không? Tại sao phải lấy tủy 2 lần?

Tác giả: Nha khoa Đà Nẵng Implant
Ngày: 29/02/2024
5/5 - (3 bình chọn)

Mức độ viêm tủy càng nghiêm trọng thì số lần lấy tủy càng nhiều mới điều trị được dứt điểm. Lấy tủy lần 2 có đau không tùy vào tình trạng viêm nhiễm.

Viêm tủy răng là một trong những bệnh nha khoa nguy hại và phải được điều trị sớm. Viêm tủy răng được chia thành 2 trường hợp theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

1. Trường hợp viêm tủy răng có phục hồi (tiền viêm tủy)

Biểu hiện viêm tủy có phục hồi thường khó phát hiện, là tình trạng viêm nhẹ và triệu chứng chủ yếu là những cơn đau nhức nhẹ và thoáng qua trong thời gian ngắn, đặc biệt là khi ăn hoặc uống các thực phẩm nóng hoặc lạnh, vào ban đêm. Thông thường viêm tủy dạng này xuất hiện ở các răng có bị sâu răng không được chữa trị kịp thời.

2. Trường hợp viêm tủy răng không phục hồi

Tình trạng viêm tủy răng không phục hồi được chia làm 3 dạng theo mức độ nghiêm trọng. 

Lấy tủy lần 2 có đau không? Tại sao phải lấy tủy 2 lần?

2.1 Dạng 1: Viêm tủy cấp

Chúng ta dễ dàng nhận biết được viêm tủy cấp bằng cách quan sát lỗ sâu bị hở và nhìn thấy các đốm đỏ sẫm xuất hiện. Các cơn đau nhói và có thể kèm theo ở đau vùng nửa đầu và mặt cùng bên tự nhiên kéo dài trong vài giờ hoặc trong vài phút mà không có yếu tố kích thích nào. Khi bị viêm tủy cấp bạn sẽ gặp cảm giác rất khó chịu.

2.2 Dạng 2: Viêm tủy mạn

Cơn đau khi bị viêm tủy mạn lại chấm dứt hoặc chỉ thoáng qua, do tủy không còn phản ứng với các tác nhân kích thích. Khi bị viêm tủy mạn, tủy răng xem như đã chết. Lúc này nhìn vào chỗ sâu hay tổn thương răng sẽ chuyển màu tối sậm, hơi thở có mùi.

2.3 Dạng 3: Viêm tủy răng hoại tử tủy và kèm nhiều biến chứng

Ở giai đoạn này, cơn đau lại tiếp tục xuất hiện, kèm tình trạng viêm nướu, xuất hiện triệu chứng sưng các vùng xung quanh, nướu sưng hoặc có dịch mủ ở nướu, hôi miệng, sưng mặt, gây sốt viêm nhiễm. Lý do cơn đau xuất hiện trở lại và dữ dội hơn là viêm tủy đã dẫn đến các biến chứng, thậm chí có thể bị áp xe chân răng và rủi ro nhất là mang đến nguy cơ nhiễm trùng máu.

3. Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng còn gọi là điều trị nội nha hay chữa tủy là cách thức can thiệp hàng đầu trong các trường hợp bị viêm tủy răng. Điều trị tủy là một quy trình lần lượt từng bước nhằm mục đích giúp lấy sạch phần tủy răng bị viêm nhiễm. Sau khi loại bỏ phần tủy viêm nhiễm, ống chứa tủy sẽ được vệ sinh, trám kín lại và phục hồi răng. Cách này mới giải quyết trọn vẹn ổ viêm nhiễm à chấm dứt cơn đau đớn cho người bệnh. Khi lấy tủy, tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm mà phải lấy toàn bộ tủy hay chỉ loại bỏ vùng tủy viêm nhiễm mà thôi.

 • Lấy tủy không hoàn toàn: áp dụng khi điều trị viêm tủy răng ở giai đoạn viêm tủy có phục hồi. Bác sĩ sẽ làm sạch khuẩn tại vị trí lỗ sâu, loại bỏ tủy viêm và khôi phục chỗ tổn thương trên răng bằng phương pháp trám hoặc phục hình răng sứ.
 • Lấy tủy hoàn toàn: áp dụng điều trị viêm tủy không hồi phục như viêm tủy cấp, viêm tủy mạn, hay viêm tủy hoại tử. Bác sĩ sẽ làm sạch khuẩn ở vùng bị viêm và lấy sạch tủy ở ống tủy rồi cách ly ống tủy của răng này với các ống tủy răng khác và bước cuối cùng là phục hồi mô răng bị tổn thương bằng phương pháp trám hoặc phục hình răng sứ.

Điều trị tủy răng còn gọi là điều trị nội nha hay chữa tủy là cách thức can thiệp hàng đầu trong các trường hợp bị viêm tủy răng

4. Lấy tủy bao nhiêu lần?

Việc có cần lấy tủy bao nhiêu lần sẽ do bác sĩ nha khoa chỉ định dựa trên tình trạng viêm nhiễm cũng như mức độ đau nhức răng. Thực tế, nhiều người bệnh phải lấy tủy răng vài lần mới có thể điều trị triệt để. Mức độ viêm nhiễm càng nghiêm trọng số lần lấy tủy càng nhiều. Một số trường hợp chỉ định lấy tủy 2 lần thường gặp như:

 • Ống tủy có dị thường và không thể xử lý nhanh, xử lý dứt điểm trong một lần.
 • Ống tủy cong không thể lấy hết tủy trong 1 lần.
 • Viêm tủy quá nghiêm trọng.

Trong lần lấy tủy đầu tiên, bác sĩ sẽ làm sạch vi khuẩn, định hình ống chân răng nhằm giúp việc trám bít ống tủy sau đó diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn. Lúc này, nha sĩ sẽ có thể đặt vài loại thuốc khử trùng đặt vào trong răng để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Sau khoảng 7 ngày, bạn sẽ tiếp tục đến cơ sở nha khoa để được lấy tủy lần 2.

5. Lấy tủy lần 2 có đau không?

Trước khi chữa tủy, bạn sẽ được gây tê tại chỗ nên hầu như không cảm thấy đau. Trong quá trình lấy tủy bạn sẽ không gặp sự khó chịu, thời gian thực hiện cũng khá nhanh. Tuy nhiên, sau khi thuốc tê tan, có thể bạn sẽ cảm thấy ê buốt và đau nhẹ. Cảm giác này sẽ dịu dần và khỏi hẳn nhanh chóng.

>> Xem thêm: Tủy răng là gì? Những thông tin quan trọng về ống tủy răng

Bởi vì sau lần đầu tiên lấy tủy, ít nhiều đã bị đau nên khó tránh khỏi lo lắng lấy tủy lần 2 có đau không. Thông thường, phần lớn các trường hợp lấy tủy răng lần 2 cũng không cảm thấy đau đớn nếu lần lấy tủy răng đầu tiên đã được thực hiện đúng cách, triệt để.

Ngược lại, nếu ở lần đầu tiên vi khuẩn vẫn chưa được loại bỏ hết, tình trạng viêm nhiễm vẫn còn tiếp diễn, người bệnh vẫn có thể bị đau nhức, khó chịu. Điều này được giải thích rằng tủy là bộ phận nuôi dưỡng răng, có chức năng cảm nhận và dẫn truyền cảm giác, nên tủy chưa được lấy hết và viêm nhiễm vẫn tiếp tục thì bạn sẽ vẫn bị đau nhức.

Nếu ở lần chữa tủy trước đó, bạn được thực hiện một cách triệt để thì sẽ không cần lo lắng lấy tủy lần 2 có đau không. Bên cạnh đó thì mỗi lần diệt tủy, nha sĩ đều sẽ gây tê cục bộ, hoặc kê thuốc an thần. người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, ngay cả khi can thiệp sâu vào chân ống tủy cũng chỉ hơi nhói.

Lấy tủy lần 2 có đau không?

6. Cách tránh lấy tủy 2 lần?

Thực tế, bệnh nhân nào cũng mong muốn lấy tủy 1 lần duy nhất. Tuy nhiên, việc lấy tủy bao nhiêu lần phục thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tình trạng sức khỏe người bệnh.
 • Vị trí răng, lấy tủy răng hàm sẽ phức tạp hơn răng cửa.
 • Mức độ viêm nhiễm nghiêm trọng bác sĩ thường phải đặt thuốc khử khuẩn để đảm bảo loại bỏ hết viêm nhiễm, phải chờ từ 5 đến 7 ngày để thuốc phát huy hết tác dụng.
 • Tay nghề của bác sĩ nha khoa thực hiện điều trị tủy.

Cách tránh lấy tủy 2 lần là tiến hành điều trị viêm tủy sớm nhất có thể và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Đồng thời, người bệnh cũng cần lưu ý chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt sau khi chữa tủy:

 • Không nên ăn luôn mà cần chờ đến khi thuốc tê hết tác dụng, lựa chọn thực phẩm ít tinh bột và ít đường, mềm và dễ nuốt, chẳng hạn như cháo, súp, sinh tố,… để hạn chế áp lực lên răng.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, thực hiện chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm và tránh chải mạnh vào răng vừa trị tủy.
 • Sau khi lấy tủy bạn thường sẽ bị đau và ê buốt nhẹ, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được kê đơn thuốc giảm đau phù hợp, từ đó kiểm soát cơn đau hiệu quả.
 • Tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ để chắc chắn tủy răng đã được chữa triệt để và không có biến chứng xấu.

Cuối cùng, sau khi đã phục hồi, bạn cũng cần duy trì khám nha khoa cũng như lấy cao răng định kỳ 2 lần/năm để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Chủ đề: Điều trị tủy răngLấy tủy lần 2 có đau khônglấy tủy răng bao nhiều lầnlấy tủy răng có đau khônglấy tủy răng giá bao nhiêutại sao phải lấy tủyTuỷ răng
Bài viết liên quan

Tủy răng là gì? Những thông tin quan trọng về ống tủy răng

Tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt chứa máu ở sâu giữa tuỷ răng và ngà răng. Vậy bạn đã thực sự ...

Viêm tủy răng phải làm sao? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm tuỷ răng là bệnh lý nghiêm trọng gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh. Nếu không được điều trị ...

Điều trị tủy răng và những dấu hiệu nhận biết cần điều trị

Các bệnh lý tủy răng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Người bệnh cần điều trị tủy răng ...

Điều trị sâu răng vào tủy có giữ răng được không? Dấu hiệu nhận biết

Sâu răng không thể tự khỏi và phải được điều trị sớm. Điều trị sâu răng vào tủy có giữ răng được ...