Đặt lịch hẹn

Có những loại mắc cài nào? Mắc cài nào tốt nhất hiện nay?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 02/01/2024
5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến niềng răng thẩm mỹ là nhắc đến mắc cài – một khí cụ quan trọng tạo lực kéo dịch chuyển răng. Có nhiều loại mắc cài vậy mắc cài nào tốt nhất hiện nay?

1. Mắc cài là gì?

Mắc cài trong tiếng Anh được gọi là “bracket” cũng có thể được gọi là “brace”, “orthodontic appliance” hoặc “orthodontic bracket”. Đây là một thiết bị nha khoa – khí cụ chỉnh nha chuyên dụng được gắn trực tiếp vào răng để điều chỉnh vị trí của răng.

Có thể bạn chưa biết rằng loại khí cụ đặc biệt này đã có lịch sử hơn 2000 năm. Người ta cho rằng người Ai Cập cổ đại đã sử dụng dây kim loại để buộc răng lại với nhau – tiền thân sơ khai nhất của kỹ thuật niềng răng mắc cài.

Có những loại mắc cài nào? Mắc cài nào tốt nhất hiện nay?

Niềng răng mắc cài kim loại với ưu điểm là chi phí rẻ, dễ dùng, bền và có thể thay thế khi bị hư hoặc rớt

Vào thế kỷ 18, nha sĩ người Mỹ tên là Josiah Flagg đã phát minh ra loại mắc cài đầu tiên được gọi là “mắc cài dây buộc” – làm bằng dây thép và được buộc vào răng bằng dây thun. Năm 1843, nha sĩ người Mỹ khác tên là Edward Maynard tiếp tục cải tiến ra loại mới có tên là “mắc cài chốt” với một chốt nhỏ được gắn vào răng, giúp dây cung được giữ chặt hơn. Năm 1860, nha sĩ Norman Kingsley đã phát minh ra một loại mắc cài được gọi là “mắc cài ống” với một ống nhỏ được gắn vào răng, giúp dây cung được cố định hơn.

Đến năm 1928, một nha sĩ người Mỹ tên là Edward Angle đã phát triển một loại mắc cài có rãnh mới giúp dây cung được giữ chặt hơn và cho phép bác sĩ chỉnh nha tạo ra các lực kéo chính xác hơn được gọi là “mắc cài Edgewise”. Loại mắc cài này vẫn được sử dụng phổ biến nhất cho đến ngày nay.

2. Mắc cài hoạt động như thế nào?

Ngoài mắc cài thì quá trình niềng răng chỉnh nha còn có một số khí cụ liên kết khác như dây cung. Mắc cài được gắn trực tiếp lên bề mặt răng bằng chất gắn nha khoa chuyên dụng và trên các mắc cài có rãnh cho phép luồn dây cung đi qua tạo thành một chuối liên kết nhất quán. Vai trò của mắc cài là cố định và giữ dây cung, tạo lực kéo siết sẽ giúp răng di chuyển về vị trí mới thẳng đều và thẩm mỹ hơn.

>> Xem thêm: Niềng răng là gì? Những điều cần biết trước khi niềng răng

Mắc cài hoạt động dựa trên nguyên lý lực kéo: Khi buộc dây cung vào mắc cài, dây cung sẽ tạo ra một lực kéo lên răng tác động lên xương hàm, làm cho xương hàm bị tiêu đi ở một bên và tạo ra khoảng trống ở bên còn lại, từ đó răng sẽ di chuyển vào khoảng trống này để lấp đầy.

3. Có những loại mắc cài nào?

Cùng với những thành công vượt bậc của ngành nha khoa thẩm mỹ, hiện nay có đến 5 loại mắc cài được sử dụng trong niềng răng.

Có những loại mắc cài nào? Mắc cài nào tốt nhất hiện nay?

Các hình thức niềng răng mắc cài kim loại khổ biến hiện nay

3.1 Mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại được làm bằng kim loại không gỉ, phổ biến nhất là thép hoặc niken-titanium. Kim loại được nung chảy và đúc thành các hình dạng khác nhau, sau đó được xử lý và đánh bóng hoàn thiện. Đây là loại mắc cài truyền thống, có độ bền cao và chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, mắc cài kim loại có thể gây đau nhức và khó vệ sinh hơn so với các loại mắc cài từ chất liệu khác.

Niềng răng mắc cài kim loại trả góp 0% lãi suất tại Nha khoa Đà Nẵng Implant

Niềng răng mắc cài kim loại trả góp 0% lãi suất tại Nha khoa Đà Nẵng Implant

3.2 Mắc cài sứ

Mắc cài sứ được làm bằng gốm sứ, thường thấy là sứ zirconia. Sứ được nung chảy rồi đúc thành các hình dạng khác nhau, sau đó được xử lý và đánh bóng. Mắc cài sứ có màu sắc tương tự như răng thật tăng tính thẩm mỹ nhưng lại có độ bền thấp hơn mắc cài kim loại và chi phí cao hơn.

Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao

3.3 Mắc cài trong suốt

Mắc cài trong suốt được làm từ vật liệu trong suốt, giúp ẩn giấu mắc cài khỏi tầm nhìn người đối diện. Mắc cài trong suốt có thể được làm bằng nhựa tổng hợp, thường là nhựa acrylic hoặc polycarbonate. Tuy nhiên, loại này có chi phí cao nhất trong tất cả các loại mắc cài.

>> Xem ngay: Niềng răng mắc cài trong suốt tốt không? Ưu nhược điểm ra sao?

3.4 Mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc có thể được làm từ kim loại hoặc sứ hệ thống khóa tự động được tích hợp sẵn, giúp giảm thiểu số lần buộc dây cung, giúp quá trình niềng răng thoải mái và dễ chịu hơn.

3.5 Mắc cài mặt trong

Mắc cài mặt trong được làm bằng kim loại hoặc sứ, với một lớp phủ đặc biệt giúp chúng bám vào mặt trong của răng. Ưu điểm của mắc cài mặt trong là che giấu tốt khí cụ, giúp tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, vì nằm gần với lưỡi nên có thể khó vệ sinh hơn các loại mắc cài khác.

>> Xem thêm: Niềng răng mặt trong là gì? Ưu nhược điểm và chi phí ra sao?

4. Cách vệ sinh mắc cài an toàn tại nhà

Cách vệ sinh mắc cài tại nhà an toàn bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Bàn chải đánh răng lông mềm
 • Kem đánh răng
 • Dây chỉ nha khoa
 • Nước súc miệng
Có những loại mắc cài nào? Mắc cài nào tốt nhất hiện nay?

Cần lưu ý chăm sóc răng miệng khi niềng răng mắc cài

Các bước vệ sinh mắc cài tại nhà như sau:

 • Thực hiện vệ sinh mắc cài khi bạn vệ sinh răng miệng – 2 lần mỗi ngày với thao tác nhẹ nhàng và chậm rãi.
 • Dùng bàn chải đánh răng chuyên dụng cho người niềng răng với thiết kế đầu bàn chải nhỏ hơn và lông bàn chải mềm hơn, giúp dễ dàng tiếp cận các vùng xung quanh mắc cài.
 • Dùng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride giúp làm chắc răng và ngăn ngừa sâu răng.
 • Thực hiện thao tác chải răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng, tránh chải răng theo chuyển động ngang, vì có thể làm bong mắc cài.
 • Sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng cho người niềng răng với đầu chỉ nhỏ hơn và mềm hơn, giúp dễ dàng luồn vào các kẽ răng.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi vệ sinh mắc cài, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn cách vệ sinh mắc cài hiệu quả hơn.

5. Làm gì khi bị bung mắc cài tại nhà?

Bung mắc cài là một trong những vấn đề khiến người niềng răng mắc cài cố định lo ngại khi ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày. Nếu bị bung mắc cài tại nhà thì bạn nên làm theo các bước sau:

 • Giữ lại mắc cài bị bung giúp bác sĩ chỉnh nha dễ dàng gắn lại mắc cài hơn.
 • Đến gặp bác sĩ chỉnh nha càng sớm càng tốt để kiểm tra tình trạng mắc cài và dây cung, sau đó gắn lại mắc cài bị bung.
 • Nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ ngay lập tức thì có thể sử dụng sáp nha khoa để cố định mắc cài bị bung tạm thời nhằm ngăn mắc cài bị cọ xát vào môi hoặc má, gây đau nhức hoặc khó chịu.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến mắc cài bị bung tuột:

 • Tác động lực quá lớn trong lúc chải răng vệ sinh mắc cài hoặc cắn nhai thức ăn quá cứng, quá dai là nguyên nhân bung mắc cài thường gặp nhất.
 • Vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám và cao răng có thể tích tụ xung quanh mắc cài và dây cung quá nhiều, gây giảm độ bám dính của mắc cài.
 • Chất lượng mắc cài kém bởi hoặc được gắn không đúng kỹ thuật có thể dễ bị bung.
 • Để giảm nguy cơ mắc cài bị bung, bạn nên nhớ những lưu ý như sau:
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, ít nhất hai lần mỗi ngày.
 • Tránh ăn thức ăn cứng hoặc dai.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha.

Hãy chú ý đến tình trạng mắc cài của mình và đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra.

Tags: mắc cài kim loạimắc cài sứniềng răng mắc càivệ sinh mắc càivệ sinh răng miệng khi niềng răng
Bài viết liên quan

Niềng răng mắc cài sứ và kim loại, nên chọn loại nào?

Ngày: 17/06/2022

Niềng răng mắc cài sứ và kim loại là những phương pháp chỉnh nha hiệu quả, giúp cải thiện thẩm mỹ và khả ...

Niềng răng trong suốt Invisalign Đà Nẵng giá cạnh tranh, siêu thẩm mỹ

Ngày: 25/12/2023

Niềng răng trong suốt Đà Nẵng thẩm mỹ cao tại nha khoa Đà Nẵng Implant. Giá cạnh tranh chỉ từ 60 triệu đồng. ...

Niềng răng trả góp 0% lãi suất được không và thủ tục đăng ký?

Ngày: 30/10/2022

Niềng răng trả góp là nhu cầu của nhiều bệnh nhân do chi phí điều trị khá lớn nếu thực hiện thanh toán ...

Niềng răng giá rẻ có đảm bảo uy tín và chất lượng không?

Ngày: 26/09/2022

Niềng răng giá rẻ là cụm từ nhiều nha khoa sử dụng để quảng cáo về dịch vụ, hướng đến đối tượng ...