Đặt lịch hẹn

Thời gian thay dây cung niềng răng? Thay dây cung có đau không?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 26/08/2022
5/5 - (3 bình chọn)

Dây cung là một khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng mắc cài. Dây cung niềng răng có tác dụng tạo ra lực kéo siết để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài.

1. Dây cung niềng răng là gì?

Dây cung trong tiếng Anh được gọi là “archwire”, ra đời vào năm 1929, mẫu ban đầu được làm từ thép không gỉ, có độ dẻo và độ chống ăn mòn cao. Trước khi có dây cung người ta sử dụng dây chế tác từ các hợp kim kim loại quý độ cứng cao, khó uốn cong và dễ bị gãy lại dễ gây dị ứng.

Dây cung niềng răng ngày nay có cấu tạo dài và mảnh, được gắn cố định vào các rãnh của mắc cài trên thân răng. Trong phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc cũng có dây cung nhưng có khả năng trượt tự do giữa các rãnh của mắc cài.

 Dây cung niềng răng có tác dụng tạo ra lực kéo siết để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài.

Ngày nay, dây cung niềng răng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau:

 • Kim loại: Đây là loại dây cung truyền thống, được làm từ hợp kim thép không gỉ hoặc hợp kim vàng, có độ bền cao và giá thành thấp, tuy nhiên có thể gây khó chịu cho người đeo do có thể bị mắc vào thức ăn.
 • Sứ: Đây là loại dây cung có màu sắc tương tự màu răng, giúp người đeo cảm thấy tự tin hơn, sứ có độ bền thấp hơn dây cung kim loại và giá thành cao hơn.
 • Nhựa: Đây là loại dây cung mềm mại, giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu cho người đeo. Tuy nhiên, dây cung từ nhựa có độ bền thấp và giá thành cao hơn dây cung kim loại.

2. Vai trò của dây cung niềng răng

Dây cung là một khí cụ quan trọng trong quá trình niềng răng mắc cài, có tác dụng tác động lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Cụ thể, dây cung niềng răng có vai trò như sau:

 • Điều chỉnh vị trí của răng: Dây cung tạo lực căng nhẹ lên răng từ đó di chuyển răng, không có dây cung thì không thể kéo siết răng được.
 • Kéo giãn xương hàm: Dây cung có thể được sử dụng để kéo giãn xương hàm, giúp khắc phục các vấn đề về khớp cắn như khớp cắn ngược, khớp cắn chéo,…
 • Giúp răng chắc khỏe hơn: Dây cung niềng răng cũng có thể góp phần giúp răng chắc khỏe hơn bằng cách kích thích xương hàm phát triển và sản sinh collagen.

Tùy theo tình trạng răng miệng và nhu cầu của từng người cũng như từng giai đoạn của quá trình niềng răng mà bác sĩ chỉnh nha sẽ lựa chọn loại dây cung niềng răng phù hợp.

>> Xem thêm: Niềng răng là gì? Những điều cần biết trước khi niềng răng 

Trong giai đoạn đầu của lộ trình niềng răng, bác sĩ thường sử dụng dây cung mềm để răng di chuyển chậm và ổn định hơn. Khi răng đã bắt đầu dịch chuyển, bác sĩ sẽ thay thế sang dây cung có độ cứng cao hơn để tăng cường lực kéo răng di chuyển nhanh hơn.

3. Các loại dây cung niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay trong nha khoa thẩm mỹ, dây cung niềng răng được phân loại theo hình dạng, kích thước và độ cứng.

3.1 Theo hình dạng

 • Dây cung tròn: Đây là loại dây cung truyền thống, có hình dạng tròn.
 • Dây cung chữ nhật: Đây là loại dây cung có hình dạng chữ nhật tạo ra lực kéo mạnh hơn nên được sử dụng phổ biến hơn dây cung tròn.

3.2 Theo kích thước

 • Dây cung nhỏ: phù hợp với các răng cửa.
 • Dây cung trung bình: phù hợp với các răng hàm nhỏ.
 • Dây cung lớn: phù hợp với các răng hàm lớn.

3.3 Theo độ cứng

 • Dây cung mềm: phù hợp với giai đoạn đầu của quá trình niềng răng.
 • Dây cung trung bình: phù hợp với giai đoạn giữa của quá trình niềng răng.
 • Dây cung cứng: phù hợp với giai đoạn cuối của quá trình niềng răng.

4. Kích thước của dây cung niềng răng

Kích thước của dây cung niềng răng sẽ được đo bằng đơn vị inch (các bác sĩ thường đổi ra cm để tiện tư vấn cho khách hàng Việt Nam). Kích thước của dây cung niềng răng thay đổi tùy theo từng giai đoạn của quá trình niềng răng và tình trạng răng miệng của từng người.

Thay dây cung có đau không? Thời gian thay dây cung niềng răng

4.1 Giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu bác sĩ thường sử dụng dây cung có kích thước nhỏ từ 0,014-0,016 inch, nhằm giúp răng di chuyển chậm và ổn định hơn, giảm thiểu cảm giác khó chịu cho người đeo.

4.2 Giai đoạn giữa

Khi răng đã bắt đầu dịch chuyển, bác sĩ sẽ thay thế dây cung bằng dây cung có kích thước trung bình từ 0,016-0,019 inch sẽ giúp răng di chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn.

4.3 Giai đoạn cuối

Trong giai đoạn cuối của lộ trình niềng răng mắc cài thẩm mỹ, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung có kích thước lớn từ 0,019-0,025 inch để răng di chuyển nhanh hơn và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tùy theo tình trạng răng miệng của từng người, bác sĩ có thể lựa chọn loại dây cung có kích thước khác nhau. Ví dụ, nếu người bệnh có răng thưa hoặc răng hô nặng, bác sĩ có thể sử dụng dây cung có kích thước lớn hơn để tăng cường lực kéo và giúp răng dịch chuyển nhanh hơn.

Ngoài ra, bác sĩ chỉnh nha cũng có thể lựa chọn loại dây cung có hình dạng và độ cứng khác nhau đáp ứng tốt thể trạng của người gắn mắc cài. Ví dụ, nếu răng nhạy cảm thì bác sĩ có thể sử dụng dây cung có hình dạng tròn hoặc dây cung có độ cứng thấp hơn để giảm thiểu cảm giác khó chịu.

5. Thời gian thay dây cung mất bao lâu?

Thay dây cung định kỳ là yếu tố bắt buộc trong lộ trình niềng răng mắc cài nhằm điều chỉnh lực kéo phù hợp từng giai đoạn răng. Thông thường sẽ thay dây cung mỗi 1-2 tháng một lần. Thời gian thay dây cung niềng răng thường chỉ mất khoảng 20-30 phút với các bước thay dây cung như sau:

 • Kiểm tra tình trạng răng miệng để xác định loại dây cung phù hợp.
 • Tháo dây cung cũ bằng dụng cụ chuyên dụng.
 • Gắn dây cung mới vào các rãnh của mắc cài.
 • Điều chỉnh lực siết của dây cung sao cho phù hợp.

Thời gian thay dây cung niềng răng có thể thay đổi tùy theo tình trạng răng miệng, nếu răng dịch chuyển nhanh, bác sĩ có thể thay dây cung sớm hơn, còn khi răng dịch chuyển chậm, bác sĩ có thể thay dây cung muộn hơn.

>> Xem thêm: Có những loại mắc cài nào? Mắc cài nào tốt nhất hiện nay?

6. Thay dây cung có đau không?

Thay dây cung có đau không là câu hỏi của hầu hết người thực hiện niềng răng mắc cài. Thực tế, trong quá trình thay dây cung niềng răng, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu hoặc đau nhẹ. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm và hết sau vài ngày.

Thay dây cung có đau không? Thời gian thay dây cung niềng răng

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ đau khi thay dây cung khi niềng răng bao gồm:

 • Lực siết càng cao thì càng đau nhiều hơn.
 • Răng nhạy cảm hoặc nền răng yếu có thể sẽ cảm thấy đau nhiều hơn.
 • Bác sĩ thay dây cung một cách nhẹ nhàng và cẩn thận sẽ ít gây đau hơn.

Sau khi thay dây cung và siết mắc cài, bạn có thể thực hiện các biện pháp giảm đau tại nhà như sau:

 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.
 • Chườm đá lạnh lên vùng răng bị đau bên ngoài má.
 • Ưu tiên thức ăn mềm và dễ nhai, tránh ăn các thức ăn cứng hoặc dai.

Nếu cảm giác đau kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng thì bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn. Không được tự ý mua thuốc giảm đau để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

7. Các vấn đề thường gặp khi đeo dây cung là gì?

Các vấn đề thường gặp khi đeo dây cung niềng răng có thể sẽ bao gồm:

 • Đau: Đây là vấn đề phổ biến nhất khi đeo dây cung niềng răng và hầu như là khó tránh khỏi. Cơn đau thường xuất hiện sau khi thay dây cung hoặc siết mắc cài và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Để giảm đau, bạn thực hiện theo hướng dẫn ở trên.
 • Khó chịu: Dây cung niềng răng có thể gây khó chịu cho người mới gắn mắc cài, có thể là do dây cung đâm vào má, lưỡi hoặc nướu. Để giảm thiểu sự khó chịu, bạn có thể bôi sáp nha khoa lên dây cung hoặc sử dụng miếng bảo vệ má.
 • Lở loét: Lở loét gây đau đớn và khó chịu có thể xuất hiện ở vùng bên trong má, môi hoặc nướu do dây cung ma sát vào. Để điều trị lở loét khi niềng răng, bạn có thể sử dụng thuốc bôi kháng sinh hoặc thuốc giảm đau.
 • Dây cung bị bung: Dây cung có thể bị bung trong quá trình bạn ăn uống hoặc vận động mạnh. Nếu dây cung bị bung tuột thì bạn nên liên hệ với bác sĩ để được xử lý kịp thời.
 • Nuốt dây cung: Dây cung có thể vô tình bị nuốt khi bạn ăn uống. Nếu vô tình nuốt dây cung thì bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Để giảm thiểu xảy ra các vấn đề rên khi đeo dây cung niềng răng, bạn hãy:

 • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Vệ sinh răng miệng, vệ sinh khí cụ sạch sẽ và đúng cách.
 • Tránh các thức ăn cứng hoặc dai.
 • Tuân thủ lịch hẹn khám định kỳ với bác sĩ.

Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì khi đeo dây cung niềng răng thì hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và xử lý đúng cách.

Tags: Các loại dây cungdây cungDây cung niềng răngđịa chỉ niềng răngniềng răng mắc cài‏Niềng răng mắc cài sứ‏Niềng răng mắc cài tự buộcniềng răng sứ
Bài viết liên quan

Niềng răng mắc cài sứ và kim loại, nên chọn loại nào?

Ngày: 17/06/2022

Niềng răng mắc cài sứ và kim loại là những phương pháp chỉnh nha hiệu quả, giúp cải thiện thẩm mỹ và khả ...

Niềng răng trong suốt Invisalign Đà Nẵng giá cạnh tranh, siêu thẩm mỹ

Ngày: 25/12/2023

Niềng răng trong suốt Đà Nẵng thẩm mỹ cao tại nha khoa Đà Nẵng Implant. Giá cạnh tranh chỉ từ 60 triệu đồng. ...

Niềng răng Đà Nẵng uy tín, nha sĩ chuyên môn cao, giá hợp lý

Ngày: 18/02/2022

Niềng răng Đà Nẵng ở đâu uy tín và giá tốt? Đó là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng khi tìm kiếm phòng ...

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Những ưu và nhược điểm?

Ngày: 11/04/2022

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao và hiệu quả tốt, giúp cải thiện các ...