Vì sao phải trồng răng số 3 bị mất?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Vì răng số 3 thuộc nhóm răng phía trước, ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt, nên khi bị mất phải nhanh chóng trồng răng số 3.

Răng số 3 là răng nào?

Răng số 3 là răng nanh ở trên cung hàm, tính từ vị trí răng cửa chính giữa thì nó nằm ở vị trí thứ 3, cạnh răng hàm số 4. Trên cung hàm sẽ có 4 chiếc răng nanh số 3 chia đều 2 răng nanh ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới. 4 răng nanh nằm đối diện nhau qua trục thẳng đứng ở răng cửa.

Răng số 3 có hình dáng nhọn và sắc, đảm nhận chức năng ăn nhai là cắn xé thức ăn, đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát âm, duy trì hình dáng môi.

Vì sao phải trồng răng số 3 bị mất?

Nhổ răng số 3 có nguy hiểm không?

Ngoài những trường hợp răng số 3 bị mất do va chạm, tai nạn thì cũng có những ca bệnh bác sĩ nha khoa buộc phải chỉ định nhổ răng số 3. Răng số 3 sẽ được chỉ định nhổ bỏ khi răng sâu nghiêm trọng, mắc bệnh viêm nha chu tiến triển, răng bị gãy hỏng hoặc do răng số 3 là nguyên nhân gây mất thẩm khuôn miệng. Trong nha khoa, bảo tồn răng là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khi răng số 3 rơi vào trường hợp không thể giữ lại, không thể phục hồi và có nguy cơ trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng đến những chiếc răng khác thì nhổ bỏ là phương pháp phải thực hiện.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về chảy máu sau nhổ răng

Vậy nhổ răng số 3 có nguy hiểm không? Trong nha khoa, nhổ răng số 3 là một thủ thuật không quá phức tạp. Đây là răng có kích cỡ nhỏ, nằm ở vị trí dễ thao tác trên cung hàm nên lại càng dễ dàng hơn nữa. Tuy nhiên, có một vấn đề là sau khi nhổ hoặc mất răng số 3 thì phải nhanh chóng trồng lại. Theo các bác sĩ nha khoa uy tín, việc phục hình mất răng không chỉ liên quan đến thẩm mỹ mà quan trọng hơn là giúp duy trì khả năng ăn nhai, ngăn ngừa biến chứng, bảo vệ hàm và những chiếc răng còn lại.

Mất răng số 3 gây ra tác hại gì?

Răng nanh số 3 giữ chức năng rất quan trọng đối với cả hàm răng. Khi bị mất răng số 3, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng như:

Vì sao phải trồng răng số 3 bị mất?

  • Giảm khả năng ăn nhai: Tại vị trí răng số 3 bị mất sẽ mất đi khả năng ăn nhai, áp lực sẽ dồn lên những vị trí khác trên cung hàm. Lâu ngày sẽ làm suy giảm hoạt động của toàn bộ hàm răng, thức ăn khó nghiền nát dễ dẫn đến một số vấn đề cho hệ tiêu hóa và dạ dày.
  • Phát âm không chuẩn: Khi nói cười, răng nanh sẽ hoạt động cùng với răng cửa hỗ trợ phát âm chuẩn xác. Khi răng số 3 bị mất lâu ngày dễ sinh ra tình trạng nói ngọng, phát âm không chính xác.
  • Thiếu thẩm mỹ nụ cười: Khoảng trống mất răng số 3 sẽ lộ ra rất rõ khi nói và cười. Điều này ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt, khiến người mất răng bị mất tự tin. Hơn nữa, tình trạng mất răng lâu ngày còn có thể gây xô lệch hàm, lệch mặt làm giảm thẩm mỹ nghiêm trọng.
  • Tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng: Tại vị trí răng số 3 bị mất vốn đã khó vệ sinh loại bỏ hoàn toàn mảng bám thức ăn. Khi các răng xung quanh là răng số 2 và số 4 bị xô lệch về phía khoảng trống mất răng số 3 thì vệ sinh răng miệng càng khó khăn. Thức ăn dễ mắc kẹt vào kẽ răng, khi không được làm sạch sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,…

>> Xem thêm: Có nhất thiết phải nhổ răng khi niềng không?

  • Tiêu xương hàm: Không chỉ đối với răng số 3, tiêu xương hàm là biến chứng dễ nhận thấy của tình trạng mất răng lâu ngày. Nguyên nhân là do xương hàm ở vị trí mất răng bị mất đi lực tác động, dần dần xương hàm sẽ tiêu biến, xoang hàm mở rộng gây tình trạng sai khớp cắn, da chảy xệ và lão hóa sớm.

Vì sao phải trồng răng số 3 bị mất?

Các phương pháp trồng răng số 3 hiệu quả

Hiện nay công nghệ nha khoa rất hiện đại. Nếu trước đây người ta chỉ có thể đeo hàm giả tháo lắp khi bị mất răng thì ngày nay trồng răng sứ không còn khó khăn. Trồng răng sứ cố định là giải pháp phục hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng cho hàm. Lắp cầu răng sứ và cấy ghép implant là 2 phương pháp trồng răng sứ cố định được đánh giá rất cao hiện nay.

  • Lắp cầu răng sứ: Đặc điểm của phương pháp này là tận dụng 2 răng kế cận là răng số 2 và số 4 để làm trụ cố định mão răng sứ thay thế răng số 3 bị mất. Bác sĩ nha khoa sẽ mài nhỏ 2 răng làm trụ. Cầu răng sứ thường sẽ có tuổi thọ từ 5-10 năm. Phương pháp này sẽ không được ưu tiên cho những ca bệnh răng số 2 và răng số 4 yếu hoặc người bệnh muốn bảo tồn răng thật, không mài nhỏ răng.
  • Cấy ghép răng implant: Đây là phương pháp duy nhất khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu năm. Trụ implant làm bằng titan sẽ được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm đóng vai trò như chân răng, sau đó mão răng sứ sẽ được gắn lên cố định bằng khớp nối. Răng số 3 sau khi trồng sẽ tồn tại độc lập, đạt sức ăn nhai khoảng 80-90% so với răng thật, tuổi thọ từ 10-25 năm nếu bạn chăm sóc răng đúng cách. Dĩ nhiên phương pháp trồng răng số 3 này sẽ có giá thành cao hơn lắp cầu răng sứ.

Theo chuyên môn đánh giá, nhổ răng số 3 chỉ là một thủ thuật không quá phức tạp. Tuy nhiên, vì có can thiệp vào mô mềm nên ít nhiều sẽ có những nguy cơ nhất định. Để đảm bảo nhổ răng số 3 an toàn, bạn nên lưu ý những điều sau:

Vì sao phải trồng răng số 3 bị mất?

  • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín: không phải tất cả phòng răng đều có thể nhổ răng. Hãy lựa chọn những phòng răng Đà Nẵng uy tín, có đội ngũ kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại để được nhổ răng an toàn và chăm sóc xử lý kịp thời nếu có tình trạng sưng tấy hay đau nhức bất thường sau khi nhổ răng. Đừng bị đánh lừa bởi các lời mời quảng cáo “nhổ răng giá rẻ”.
  • Cung cấp trung thực tình hình sức khỏe: việc không khai báo đầy đủ các căn bệnh của mình như tim mạch, huyết áp cao,… thực sự nguy hiểm và thậm chí dẫn tới một số biến chứng ngay trên bàn phẫu thuật. Hãy khai báo đầy đủ tiền sử bệnh tình, các loại bệnh đang mắc, loại thuốc đang dùng để bác sĩ nắm rõ được thông tin và lên phương án điều trị thích hợp nhất.
  • Thực hiện theo lời chỉ dẫn của bác sĩ: sau khi nhổ răng số 3 bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm cho 5-7 ngày. Hãy uống thuốc theo chỉ dẫn, tuân thủ các dặn dò về chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng,… Việc tự ý mua thuốc giảm đau về uống hay bỏ qua các khuyến cáo của bác sĩ nha khoa, có thể gây nên những biến chứng khó lường.

Cuối cùng, làm thế nào để hạn chế nhổ răng số 3? Chăm sóc răng miệng khoa học là lời khuyên hàng đầu giúp bảo vệ sức khỏe răng. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có vấn đề về răng miệng, đau nhức răng số 3 thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đối với những vấn đề về răng miệng, việc điều trị sớm là giải pháp bảo tồn răng duy nhất. Những bệnh lý răng miệng hầu như không thể tự hết bằng phương pháp dân gian hoặc thay đổi chế độ sinh hoạt, mà phải có sự can thiệp của kỹ thuật nha khoa. Bệnh lý răng miệng càng để lâu ngày chỉ gây thêm đau nhức kéo dài, gây khó khăn cho ăn nhai hằng ngày, và dễ lay lan trở thành những vấn đề khó điều trị, nặng nhất là phải nhổ răng.

Đánh giá
Chủ đề: cấy ghép ImplantLắp cầu răng sứTrồng răng sứ cố định
Bài viết liên quan

Mất răng còn chân phục hình được không? Cách nào tốt?

Sau khi mất răng phần chân răng còn lại cần được xử lý kịp thời và đúng cách. Vì vậy, mất răng còn chân ...

Cấu tạo Implant nha khoa là gì? Nên trồng trụ implant nào tốt?

Trên thị trường có nhiều loại trụ implant với giá thành và đặc tính riêng. Nên trồng trụ implant nào tùy vào ...

Người bệnh tiểu đường có cấy ghép răng implant được không?

Cấy ghép implant là một dạng điều trị phẫu thuật có tạo vết thương. Vậy thì người bệnh tiểu đường có ...

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Nâng xoang là gì? Khi nào cần nâng xoang? Cần lưu ý gì?

Nâng xoang là một kỹ thuật bổ trợ giúp cấy ghép Implant đạt được hiệu quả tốt nhất. Tùy từng tình ...