Đặt lịch hẹn

Vì sao phải trồng răng số 3 bị mất? Phương pháp nào tốt?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 29/11/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Vì răng số 3 thuộc nhóm răng phía trước, ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt, nên khi bị mất phải nhanh chóng trồng răng số 3.

1. Răng số 3 là răng nào?

Răng số 3 là răng nanh ở trên cung hàm, tính từ vị trí răng cửa chính giữa thì nó nằm ở vị trí thứ 3, cạnh răng hàm số 4. Trên cung hàm sẽ có 4 chiếc răng nanh số 3 chia đều 2 răng nanh ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới. 4 răng nanh nằm đối diện nhau qua trục thẳng đứng ở răng cửa.

Răng số 3 có hình dáng nhọn và sắc, đảm nhận chức năng ăn nhai là cắn xé thức ăn, đóng góp vai trò quan trọng trong việc phát âm, duy trì hình dáng môi.

1.1 Răng số 3 hàm trên

Hai chiếc răng nanh đầu tiên thường mọc ở hàm trên khi bé được khoảng 16 tháng tuổi.

1.2 Răng số 3 hàm dưới

Hai chiếc răng nanh hàm dưới mọc tiếp khi bé được 23 tháng tuổi. Đến khoảng 9 – 12 tuổi trẻ bắt đầu thay răng số 3 hay răng nanh.

Hai chiếc răng nanh hàm dưới mọc tiếp khi bé được 23 tháng tuổi. Đến khoảng 9 – 12 tuổi trẻ bắt đầu thay răng số 3 hay răng nanh.

2. Nhổ răng số 3 có nguy hiểm không?

Ngoài những trường hợp răng số 3 bị mất do va chạm, tai nạn thì cũng có những ca bệnh bác sĩ nha khoa buộc phải chỉ định nhổ răng số 3. Răng số 3 sẽ được chỉ định nhổ bỏ khi răng sâu nghiêm trọng, mắc bệnh viêm nha chu tiến triển, răng bị gãy hỏng hoặc do răng số 3 là nguyên nhân gây mất thẩm khuôn miệng.

Trong nha khoa, bảo tồn răng là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khi răng số 3 rơi vào trường hợp không thể giữ lại, không thể phục hồi và có nguy cơ trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng đến những chiếc răng khác thì nhổ bỏ là phương pháp phải thực hiện.

>> Xem thêm: Răng số 4 là răng gì? Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không?

Vậy nhổ răng số 3 có nguy hiểm không? Trong nha khoa, nhổ răng số 3 là một thủ thuật không quá phức tạp. Đây là răng có kích cỡ nhỏ, nằm ở vị trí dễ thao tác trên cung hàm nên lại càng dễ dàng hơn nữa. Tuy nhiên, có một vấn đề là sau khi nhổ hoặc bị mất thì phải nhanh chóng trồng răng số 3 lại.

Việc phục hình mất răng không chỉ liên quan đến thẩm mỹ mà quan trọng hơn là giúp duy trì khả năng ăn nhai, ngăn ngừa biến chứng, bảo vệ hàm và những chiếc răng còn lại.

3. Mất răng số 3 gây ra tác hại gì?

Răng nanh số 3 giữ chức năng rất quan trọng đối với cả hàm răng. Vì vậy việc trồng răng số 3 bị mất quan trọng hơn bạn nghĩ, đặc biệt là với người trẻ hoặc ở độ tuổi trung niên. Khi bị mất răng số 3, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng như:

Răng nanh số 3 giữ chức năng rất quan trọng đối với cả hàm răng.

  • Giảm khả năng ăn nhai: Nếu không trồng răng số 3 bị mất sẽ mất đi khả năng ăn nhai, áp lực sẽ dồn lên những vị trí khác trên cung hàm. Lâu ngày sẽ làm suy giảm hoạt động của toàn bộ hàm răng, thức ăn khó nghiền nát dễ dẫn đến một số vấn đề cho hệ tiêu hóa và dạ dày.
  • Phát âm không chuẩn: Khi nói cười, răng nanh sẽ hoạt động cùng với răng cửa hỗ trợ phát âm chuẩn xác. Khi răng số 3 bị mất lâu ngày dễ sinh ra tình trạng nói ngọng, phát âm không chính xác.
  • Thiếu thẩm mỹ nụ cười: Khoảng trống mất răng số 3 sẽ lộ ra rất rõ khi nói và cười. Điều này ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt, khiến người mất răng bị mất tự tin. Hơn nữa, tình trạng mất răng lâu ngày còn có thể gây xô lệch hàm, lệch mặt làm giảm thẩm mỹ nghiêm trọng.
  • Tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng: Tại vị trí răng số 3 bị mất vốn đã khó vệ sinh loại bỏ hoàn toàn mảng bám thức ăn. Khi các răng xung quanh là răng số 2 và số 4 bị xô lệch về phía khoảng trống mất răng số 3 thì vệ sinh răng miệng càng khó khăn. Thức ăn dễ mắc kẹt vào kẽ răng, khi không được làm sạch sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi,…
  • Tiêu xương hàm: Không chỉ đối với răng số 3, tiêu xương hàm là biến chứng dễ nhận thấy của tình trạng mất răng lâu ngày. Nguyên nhân là do xương hàm ở vị trí mất răng bị mất đi lực tác động, dần dần xương hàm sẽ tiêu biến, xoang hàm mở rộng gây tình trạng sai khớp cắn, da chảy xệ và lão hóa sớm.

Khi răng số 3 bị mất lâu ngày dễ sinh ra tình trạng nói ngọng, phát âm không chính xác.

4. Cách khắc phục khi mất răng số 3?

Hiện nay công nghệ nha khoa rất hiện đại, bạn không phải quá lo lắng nhổ răng số 3 có nguy hiểm không. Nếu trước đây người ta chỉ có thể đeo hàm giả tháo lắp khi bị mất răng thì ngày nay trồng răng sứ không còn khó khăn. Trồng răng sứ cố định là giải pháp phục hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng cho hàm. Lắp cầu răng sứcấy ghép implant là 2 phương pháp trồng răng số 3 cố định được đánh giá rất cao hiện nay.

4.1 Lắp cầu răng sứ

Đặc điểm của phương pháp này là tận dụng 2 răng kế cận là răng số 2 và số 4 để làm trụ cố định mão răng sứ thay thế răng số 3 bị mất. Bác sĩ nha khoa sẽ mài nhỏ 2 răng làm trụ. Cầu răng sứ thường sẽ có tuổi thọ từ 5-10 năm. Phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ này sẽ không được ưu tiên cho những ca bệnh răng số 2 và răng số 4 yếu hoặc người bệnh muốn bảo tồn răng thật, không mài nhỏ răng.

4.2 Cấy ghép răng implant

Đây là phương pháp duy nhất khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu năm. Trụ implant làm bằng titan sẽ được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm đóng vai trò như chân răng, sau đó mão răng sứ sẽ được gắn lên cố định bằng khớp nối.

Sau khi áp dụng phương pháp trồng răng số 3 với implant, răng sứ sẽ tồn tại độc lập, đạt sức ăn nhai khoảng 80-90% so với răng thật, tuổi thọ từ 10-25 năm nếu bạn chăm sóc răng đúng cách. Dĩ nhiên phương pháp trồng răng số 3 này sẽ có giá thành cao hơn lắp cầu răng sứ.

5. Địa chỉ nhổ răng số 3 an toàn

Mặc dù nhổ răng số 3 chỉ là một thủ thuật không quá phức tạp nhưng có can thiệp vào mô mềm nên ít nhiều sẽ có những nguy cơ nhất định. Để đảm bảo nhổ răng số 3 an toàn, bạn nên lưu ý những điều sau:

Nhổ răng số 3 chỉ là một thủ thuật không quá phức tạp nhưng có can thiệp vào mô mềm nên ít nhiều sẽ có những nguy cơ nhất định

  • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín: nhận tư vấn phương pháp trồng răng số 3 tại địa chỉ uy tín, có đội ngũ kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại để được nhổ răng an toàn và chăm sóc xử lý kịp thời nếu có tình trạng sưng tấy hay đau nhức bất thường sau khi nhổ răng. Đừng bị đánh lừa bởi các lời mời quảng cáo “nhổ răng giá rẻ”.
  • Cung cấp trung thực tình hình sức khỏe: việc không khai báo đầy đủ các căn bệnh của mình như tim mạch, huyết áp cao,… thực sự nguy hiểm và thậm chí dẫn tới một số biến chứng ngay trên bàn phẫu thuật. Hãy khai báo đầy đủ tiền sử bệnh tình, các loại bệnh đang mắc, loại thuốc đang dùng để bác sĩ nắm rõ được thông tin và lên phương án điều trị thích hợp nhất.
  • Thực hiện theo lời chỉ dẫn của bác sĩ: sau khi nhổ răng số 3 bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm cho 5-7 ngày. Hãy uống thuốc theo chỉ dẫn, tuân thủ các dặn dò về chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng,… Việc tự ý mua thuốc giảm đau về uống hay bỏ qua các khuyến cáo của bác sĩ nha khoa, có thể gây nên những biến chứng khó lường.

Nha Khoa Đà Nẵng Implant là địa chỉ nhổ răng số 3 uy tín, không đau. Đến thăm khám và chỉnh nha tại Nha Khoa Đà Nẵng Implant, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm với đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt 10 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp Đại học chính quy. Trong đó có nhiều bác sĩ tốt nghiệp sau Đại học tại các trường y dược danh tiếng.

Nha Khoa Đà Nẵng Implant tự hào là nha khoa chuẩn quốc tế đầu tiên tại miền Trung, luôn chú trọng từ hệ thống cơ sở vật chất hiện đại đến ứng dụng những công nghệ nha khoa tiên tiến nhất. Hiện tại, nơi đây đã đưa vào sử dụng công nghệ siêu âm Piezotome mang đến trải nghiệm nhổ răng không đau..

Hãy đến Nha Khoa Implant Đà Nẵng để nhận tư vấn miễn phí và thăm khám cụ thể:

Tags: bị mất răng số 3cấy ghép ImplantLắp cầu răng sứnhổ răng số 3Răng nanh số 3răng số 3Răng số 3 là răng nàoTrồng răng sứ cố định
Bài viết liên quan

Trồng răng sứ implant đẹp giá rẻ ở nha khoa nào tại Đà Nẵng?

Ngày: 25/06/2023

Trồng răng sứ implant đẹp giá rẻ là dịch vụ được nhiều người quan tâm hiện nay. Tại Đà Nẵng, khách hàng ...

Người trung niên có trồng răng Implant được không?

Ngày: 18/04/2023

Trồng răng sứ cố định cho người già đúng thời điểm sẽ giúp phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe. Vậy ...

Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không? Vì sao?

Ngày: 19/04/2023

Nhổ răng có xâm lấn, khi tăng huyết áp hay rối loạn nhịp tim sẽ làm tăng tỷ lệ xuất hiện biến chứng. Vậy ...

Những biến chứng sau khi nhổ răng có thể gặp phải và cách phòng ngừa

Ngày: 25/04/2023

Dù là một dạng điều trị ngoại trú nhưng bệnh nhân vẫn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để phòng ngừa ...