Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không? Vì sao?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Nhổ răng có xâm lấn, khi tăng huyết áp hay rối loạn nhịp tim sẽ làm tăng tỷ lệ xuất hiện biến chứng. Vậy người bị cao huyết áp có nhổ răng được không?

Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không?

Nhổ răng là 1 thủ thuật nha khoa xâm lấn có nhiều nguy cơ biến chứng trong và sau quá trình thực hiện. Đặc biệt, với bất kỳ tác động nào trong quá trình nhổ răng như tăng huyết áp hay rối loạn nhịp tim đều có thể làm tăng tỷ lệ xuất hiện sự cố không đáng có. Để xác định người bị cao huyết áp có nhổ răng được không cần phân tích 2 mặt lợi ích và nguy cơ. Nếu lợi ích của việc nhổ răng nhiều hơn so với nguy cơ thì có thể thực hiện nhổ răng. Còn ngược lại, nếu có nhiều nguy cơ biến chứng hơn tính cấp thiết của ca nhổ răng thì bạn không nên thực hiện nhổ răng trong lúc này.

Nhổ răng cho người bị cao huyết áp có thể gặp những biến chứng gì?

So với người khỏe mạnh thì người mắc bệnh cao huyết áp có nguy cơ xảy ra những biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu kéo dài, tai biến mạch máu, ngất, đột quỵ… trong khi nhổ răng cao hơn rất nhiều.

Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không? Vì sao?

 • Thuốc gây tê nhổ răng có ảnh hưởng tới huyết áp: Gây tê là một phần quan trọng trong nhổ răng, đặc biệt là răng hàm. Hầu như sẽ không thể thực hiện nhổ răng nếu không tiến hành gây tê trước. Tuy nhiên, phần lớn thuốc gây tê chứa adrenalin có tác dụng co mạch, dẫn đến tăng huyết áp đột ngột có thể gây nguy hại như dẫn đến đột quỵ.
 • Chảy máu trong khi nhổ răng có thể gây nguy hiểm cho người cao huyết áp: Việc chảy máu trong nướu và xương là không thể tránh khỏi trong quá trình nhổ răng. Đối với người bị cao huyết áp thì đây là bất lợi lớn. Bởi vì chất gây tê sẽ làm người bị cao huyết áp có thể bị chảy máu nhiều bình thường. Khi áp lực máu cao (huyết áp tâm trương) sẽ tạo một áp lực lớn bất thường gây phá hủy cục máu đông có tác dụng cầm máu.
 • Căng thẳng cũng sẽ gây tăng huyết áp: Rất nhiều trường hợp cảm thấy lo lắng, căng thẳng trước và trong khi nhổ răng, đặc biệt là người lớn tuổi. Khi cơ thể bị căng thẳng sẽ kích thích tuyến thượng thận sản sinh nhiều lượng adrenalin hơn bình thường, gây co mạch khiến huyết áp tăng cao hơn, đồng thời khiến mạch máu co lại, tim đập nhanh hơn.

Bên cạnh đó, để cân nhắc người bị cao huyết áp có nhổ răng được không, bạn cũng cần hiểu rằng tăng huyết áp cũng ảnh hưởng tới việc chữa lành vết thương sau khi nhổ răng. Huyết áp không được kiểm soát sẽ gây cản trở quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho mao mạch và tĩnh mạch, làm giảm khả năng tái tạo, chữa lành các tế bào. Khoang miệng vốn đã chứa nhiều vi khuẩn nhất trong cơ thể, nếu tốc độ lành thương chậm thì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

Vì những nguy cơ trên mà các trường hợp chẩn đoán người bị cao huyết áp có nhổ răng được không được xem là chống chỉ định nếu huyết áp tâm trương cao trên 100mmHg, ngay cả khi tiểu phẫu chỉ nhổ những răng dễ như răng cửa. Ngoài ra, kể cả những trường hợp chẩn đoán người bị cao huyết áp có nhổ răng được không cho kết quả trước khi nhổ răng bình thường, huyết áp đã được kiểm soát tốt trong những ngày trước nhổ răng, nhưng nếu huyết áp tăng đột ngột thì nhổ răng cũng phải tạm dừng ngay lập tức. Ca nhổ răng chỉ có thể tiếp tục thực hiện khi huyết áp trở về trong giới hạn cho phép.

Khi nào người bị cao huyết áp có thể nhổ răng?

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là người bị cao huyết áp hoàn toàn không thể nhổ răng. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ giúp nhiều người bị cao huyết áp vẫn có thể nhổ răng an toàn. Nhổ răng được thực hiện khi mạch đập từ 60 – 90 lần/phút với huyết áp tâm trương từ 60 – 90 mmHg và huyết áp tâm thu từ 90 – 140mmHg. Đối với nhổ răng người lớn tuổi, nhổ răng người đang điều trị cao huyết áp có thể thực hiện an toàn nếu kiểm soát được huyết áp trong giới hạn cho phép là dưới 150/90 mmHg.

Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không? Vì sao?

Đối với người lớn tuổi, vấn đề răng miệng là điều cần phải được lưu ý thường xuyên, do sức khỏe yếu thì tình trạng răng miệng cũng bị ảnh hưởng. Khi răng lung lay và không thể bảo tồn được nữa thì chỉ định nhổ răng là cần thiết để tránh làm suy giảm khả năng ăn nhai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Trước khi thực hiện nhổ răng người bị cao huyết áp, người lớn tuổi cần đặc biệt chú ý các vấn đề sau đây.

Để xác định người bị cao huyết áp có nhổ răng được không cần phải đảm bảo các điều kiện chủ quan và khách quan.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phải ổn định

Một trong những điều quan trọng cần lưu ý khi nhổ răng người bị cao huyết áp là tình trạng sức khỏe cơ thể. Chỉ khi nào người bệnh có sức khỏe tốt, đảm bảo các yêu cầu an toàn của tiểu phẫu nhổ răng thì mới được nhổ răng.

Trước khi tiến hành phải kiểm tra sức khỏe tổng quát xem có mắc các bệnh lý gì khác hay không. Đối với những trường hợp mắc bệnh tim, bệnh về máu, bệnh tiểu đường thì cần đặc biệt chú ý.

 • Người mắc bệnh tim khi nhổ răng sẽ rất nguy hiểm cần chẩn đoán kỹ và tư vấn người mắc bệnh tim có nên nhổ răng không.
 • Người mắc bệnh về máu như thiếu máu, máu trắng hay máu khó đông không nên nhổ răng trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Người bị bệnh tiểu đường khả năng đề kháng kém nên vết thương dễ bị nhiễm khuẩn, cần xem xét tiểu đường giai đoạn nào để quyết định người bị tiểu đường có nhổ răng được không.

Điều kiện nha khoa nhổ răng phải an toàn

Khi nhổ răng cho người cao huyết áp yếu tố an toàn của ca tiểu phẫu phải đặc biệt chú trọng. Hãy lựa chọn địa chỉ nhổ răng cho người bị cao huyết áp ở đâu uy tín. Bác sĩ nha khoa thực hiện nhổ răng cần có nhiều kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, thực hiện theo quy trình an toàn thì mới đảm bảo không gây biến nguy hiểm cho người bệnh.

>> Xem thêm: Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng tại nhà hiệu quả

Nhổ răng khi bị cao huyết áp nên lưu ý gì?

Để ca nhổ răng ở người cao huyết áp diễn ra an toàn, người bị bệnh huyết áp cần lưu ý những thông tin dưới đây.

Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không? Vì sao?

Lựa chọn phòng răng Đà Nẵng uy tín

Hãy cân nhắc thật kỹ nơi nhổ răng cho người bị cao huyết áp ở đâu. Tại các phòng răng Đà Nẵng uy tín, bác sĩ nha khoa kết hợp với bác sĩ tim mạch chuyên khoa có kế hoạch điều trị toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng xảy ra trong khi nhổ răng cho người bị cao huyết áp.

Trước khi nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng hàm, cần được chỉ định thực hiện một số kỹ thuật như chụp x-quang, xét nghiệm công thức máu, đo huyết áp… để chẩn đoán chính xác người bị cao huyết áp có nhổ răng được không. Nếu tình trạng sức khỏe cho phép thì cũng cần lấy cao răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để làm giảm tối đa lượng vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Trong quá trình nhổ răng cho người bị cao huyết áp cần được sử dụng thuốc gây tê không có chất co mạch adrenalin. Các phòng răng Đà Nẵng uy tín có thể thay thế bằng thuốc tê mepivacain 3% (có tác dụng chống co mạch tốt hơn lidocain nhiều). Đồng thời cũng xây dựng biện pháp tại chỗ để xử lý những biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng cho người bị cao huyết áp như khâu huyệt ổ răng, chuẩn bị những chế phẩm cần thiết để cầm máu tại chỗ như nước súc miệng transamin 5%…

Uống thuốc huyết áp đều đặn trước khi nhổ răng

Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không phụ thuộc nhiều vào tình trạng huyết áp ngay trước ca thủ thuật. Sau khi thăm khám, thực hiện những xét nghiệm đầy đủ để chẩn đoán người bị cao huyết áp có nhổ răng được không và đặt lịch nhổ răng cho người bị cao huyết áp ở đâu thì bạn cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày theo như chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tim mạch để đảm bảo huyết áp trong giới hạn cho phép. Thông thường, người bệnh huyết áp sẽ được chỉ định nhổ răng trong buổi sáng sau khi đã uống thuốc điều trị huyết áp.

Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không? Vì sao?

Giữ tinh thần thoải mái trước và trong khi nhổ răng

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp khiến các biến chứng có tỷ lệ xảy ra cao hơn. Vì vậy, buổi tối trước khi thực hiện, bạn nên ngủ sớm, giữ tinh thần thoải mái và tỉnh táo vào ngày hôm sau. Đặc biệt không nên sử dụng đột ngột bất cứ loại thuốc an thần, dù bạn là người lớn tuổi và không ngủ được. Trong khi nhổ răng, người huyết áp cao phải giữ tinh thần thoải mái để duy trì huyết áp trong giới hạn cho phép.

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Bên cạnh việc uống thuốc kháng sinh sau khi nhổ răng để ngăn ngừa nhiễm trùng thì người huyết áp cao cần vệ sinh răng miệng và chăm sóc vùng nhổ răng đúng cách. Mỗi ngày chải răng 2 lần, nhẹ nhàng ở chỗ nhổ răng, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để tăng cường bảo vệ khả năng làm sạch.

Đặc biệt, cần theo dõi tình trạng xuất huyết, nếu chảy máu nhưng nước bọt vẫn trong thì có thể giải quyết bằng cách chườm lạnh, chườm nóng… Tuy nhiên nếu chảy máu nhổ ra cả cục máu đông hay chảy máu kéo dài, sưng đau không giảm… thì cần đến nha khoa để bác sĩ xử lý kịp thời.

Để đặt lịch khám người bị cao huyết áp có nhổ răng được không và thực hiện nhổ răng cho người bị cao huyết áp an toàn, hãy liên hệ Nha Khoa Đà Nẵng Implant:

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: Bao nhiêu tuổi có thể lấy cao răngcầm máu sau khi nhổ răngnhổ răngPhòng răng Đà Nẵng
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412