Đặt lịch hẹn

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 13/05/2024
5/5 - (1 bình chọn)

Đánh răng trước khi ăn sáng có thể bảo vệ men răng và sức khỏe răng miệng tổng thể so với đánh răng sau khi ăn. Nếu muốn thực hiện sau mỗi bữa ăn, bạn có thể đợi khoảng 30-60 phút.

1. Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Trước đây người ta vẫn giữ thói quen sinh hoạt buổi sáng là sau khi thức dậy sẽ đánh răng rồi mới ăn sáng. Hiện nay đang có nhiều ý kiến khác nhau về việc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Thực tế, sự khác biệt trong thói quen sinh hoạt dẫn đến thói quen vệ sinh răng miệng ở mỗi người là khác nhau.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp

Sự khác biệt trong thói quen sinh hoạt dẫn đến thói quen vệ sinh răng miệng ở mỗi người là khác nhau.

Đánh răng trước bữa sáng – ngay sau khi ngủ thức dậy giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn hình thành trong khoang miệng sau 1 đêm. Trong khi việc đánh răng sau khi ăn sáng được cho là hợp lý vì loại bỏ thức ăn thừa và vệ sinh mảng bám sau bữa ăn. Nhiều người giữ thói quen đánh răng sau bữa sáng vì giúp họ có hơi thở thơm mát và không lo răng thức ăn hay mảng bám mắc lại trên răng khi ra ngoài. 

Theo Healthline – một trang báo điện tử cung cấp thông tin chất lượng về sức khỏe của Mỹ có viết: Đánh răng trước khi ăn sáng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng nói chung, đặc biệt là men răng.

Bởi vì lúc bạn vừa ngủ dậy men răng khá yếu do không được bảo vệ với tuyến nước bọt và bị vi khuẩn tấn công xuyên suốt một đêm. Nếu tiếp xúc ngay với thực phẩm, acid có trong thức ăn sẽ dễ mài mòn và làm suy yếu men răng hơn. Đánh răng trước khi ăn sáng vừa giúp loại bỏ vi khuẩn hình thành trong đêm, vừa bao phủ lên men răng một lớp bảo vệ.

Tóm lại, bạn nên đánh răng ít nhất 2 phút trước khi ăn sáng để bắt đầu bữa sáng được ngon miệng hơn. Sau khi ăn sáng, bạn có thể súc miệng lại với nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng để lại bỏ thức ăn thừa và mùi thực phẩm. Như vậy sẽ có thể bắt đầu ngày mới một cách thơm mát.

2. Đánh răng trước khi ăn sáng tốt không?

Có nhiều nguyên nhân khoa học cho thấy lợi ích đánh răng trước khi ăn sáng.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp

2.1 Loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng

Trong khi ngủ, lượng vi khuẩn tăng lên đáng kể do hoạt động tiết nước bọt suy giảm, đánh răng sau khi thức dậy và trước khi ăn loại bỏ mảng bám và các tác nhân gây hơi thở có mùi.

2.2 Kích thích tiết nước bọt

Khi ngủ, lượng nước bọt suy giảm, đánh răng sẽ giống như một động tác khởi động để tuyến nước bọt tăng tiết trở lại. Từ đó giúp bữa sáng của bạn trở nên ngon miệng.

2.3 Bảo vệ men răng

Nước bọt giúp rửa sạch mảnh thức ăn và chứa các tế bào chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng, cung cấp protein và khoáng chất để bảo vệ răng khỏi bị sâu răng. Khi bạn vừa ngủ thức dậy, lượng nước bọt còn ít, men răng còn khá nhạy cảm. Nếu phải tiếp xúc với thực phẩm ngay khiến răng bị bao phủ bởi những thức ăn có tính acid, có nguy cơ làm men răng bị suy yếu và dễ dẫn đến hư răng.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp

Việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp là một phần quan trọng trong cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp.

3. Đánh răng sau khi ăn sáng có được không?

Mặc dù việc đánh răng trước khi ăn sáng mang đến nhiều lơi ích răng miệng. Tuy nhiên không có nghĩa là thói quen chải răng sau khi ăn sáng sẽ gây hạ. Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng phụ thuộc vào cách thực hiện của bạn.

Thực tế, việc đánh răng sau khi ăn sáng vẫn có thể thực hiện nếu bạn bắt đầu bữa sáng của mình sau khi thức dậy 30 đến 60 phút. Khoảng thời gian này nhằm cho nước bọt khôi phục lại lớp khoáng men răng. Nếu bạn xây dựng thói quen dậy sớm, tập thể thao rồi ăn sáng thì đánh răng sau khi dùng bữa sáng là phương án khoa học, không cần phải lo lắng đánh răng sau khi ăn sáng được không.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đánh răng ngay sau khi ăn sáng mà hãy chờ khoảng 10 phút. Vì men răng vừa bị kích thích bởi thực phẩm nên việc chải răng ngay sẽ càng tăng kích thích men răng dễ dẫn đến ê buốt. Hãy chờ vài phút để nước bọt trung hòa khoang miệng, bao phủ lớp màn bảo vệ men răng.

4. Cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp

Bên cạnh việc hiểu đúng nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, bạn cũng cần biết cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp, răng miệng sáng sạch lành mạnh.

4.1 Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cũng là một phần quan trọng trong cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp. Hãy hạn chế những loại thực phẩm sau, nên súc miệng lại sau khi dùng những loại thực này.

 • Thực phẩm ngọt, có gas
 • Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh
 • Thực phẩm có tính acid cao

>> Xem thêm: Những loại trái cây giúp răng trắng sáng sạch khuẩn

4.2 Duy trì chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách

Đánh răng là một việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng. Dù bạn đánh răng trước hay sau khi ăn sáng thì cũng cần phải thực hiện đúng cách. Hãy thực hiện những bước dưới đây để việc đánh răng buổi sáng trở nên hiệu quả hơn.

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp

Hạn chế thực phẩm ngọt, có gas, có tính acid cao, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

 • Chải răng đúng cách: Sử dụng bàn chải đánh răng 2 – 3 lần/ ngày để bảo vệ răng.
 • Sử dụng nước súc miệng: Đây là dung dịch loại bỏ vi khuẩn giúp tăng hiệu quả làm sạch răng miệng.
 • Sử dụng cây cạo lưỡi: Để loại bỏ vi khuẩn còn bám dính trên bề mặt lưỡi, ngăn ngừa hôi miệng tốt hơn.
 • Sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, máy tăm nước: Làm sạch hoàn toàn mảng bám, cặn thức ăn ở những nơi khó vệ sinh, tránh bị sâu răng dẫn đến viêm tủy răng.
 • Tránh các va chạm mạnh gây tổn thương răng.
 • Kiểm tra và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/ lần

Đồng thời hãy tránh:

 • Không nên chải răng quá nhanh: Hãy chải răng một cách chậm rãi để lấy hết những thức ăn thừa còn bám lại trong kẽ răng.
 • Không nên chải răng quá nhiều: Như vậy sẽ gây tổn thương men răng. Nên đánh răng theo nguyên tắc 3/3/3. Đó là đánh răng 3 lần mỗi ngày, dùng bàn chải đánh kỹ càng ở 3 mặt răng trước-trong-phía sau, cuối cùng là thời gian đánh răng không nên quá 3 phút.

Lời kết:

Tóm lại, cách chăm sóc để có nụ cười khỏe đẹp không quá khó, bạn duy trì thói quen đánh răng đúng cách và ăn uống khoa học. Dù bạn đánh răng trước hay sau khi ăn sáng thì bạn cũng nên thực hiện đúng cách. Nếu giữ thói quen đánh răng trước khi ăn sáng thì hãy súc miệng lại sau đó. Còn nếu bạn đánh răng sau bữa sáng thì hãy bắt đầu bữa sáng của mình sau khi thức dậy từ 30 phút và đánh răng sau khi dùng bữa sáng 5-10 phút.

Hãy liên hệ Nha Khoa Implant Đà Nẵng để thăm khám và tư vấn miễn phí.

Tags: cách đánh răngchăm sóc răng miệngĐánh răng đúng cáchđánh răng sau bữa sángĐánh răng trước bữa sángnên đánh răng trước hay sau khi ăn sángvệ sinh răng miệng
Bài viết liên quan

Chảy máu chân răng khi đánh răng – Khi nào cần thăm khám?

Ngày: 05/02/2024

Để xác định chảy máu chân răng khi đánh răng có sao không và khi nào cần thăm khám, hãy xem xét các triệu ...

Hướng dẫn đánh răng đúng cách và những lưu ý quan trọng

Ngày: 28/09/2023

Đánh răng là việc làm mỗi ngày, thực hiện cách đánh răng đúng sẽ hiệu quả nhưng sai sẽ ảnh hưởng nhiều ...

Cách chọn kem đánh răng trẻ em an toàn phụ huynh nên biết

Ngày: 06/10/2023

Trẻ em từ 1 - 2 tuổi đã có thể tự chăm sóc răng miệng, phụ huynh chỉ cần lưu ý mua bàn chải mềm và biết ...

Lựa chọn bàn chải đánh răng trẻ em theo độ tuổi

Ngày: 09/10/2023

Bé 5 tháng tuổi những chiếc răng đầu tiên đã bắt đầu mọc và cần được vệ sinh. Chọn bàn chải đánh ...