Niềng răng có giữ răng khểnh được không? Niềng răng khểnh bằng phương pháp nào nhanh chóng?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Những người sở hữu chiếc răng khểnh duyên dáng nhưng muốn điều chỉnh các răng khác thường thắc mắc niềng răng có giữ răng khểnh được không. Câu trả lời là gì?

1. Răng khểnh là răng nào?

Trước khi giải đáp cụ thể niềng răng có giữ răng khểnh được không, phải xác định răng khểnh là răng nào và răng khểnh có đẹp hay không.

Trong nha khoa, răng khểnh thuộc nhóm răng nanh có chức năng xé thức ăn. Răng khểnh là chiếc răng nanh mọc chếch phía trên cung hàm, thường nằm ở vị trí số 3. Chiếc răng này có 1 chân, hình dáng xiên nhỏ, thường mọc ở độ tuổi 12-13 tuổi – trong quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Niềng răng có giữ răng khểnh được không?

2. Răng khểnh có đẹp không?

Xét về chuyên môn, thực chất răng khểnh là chiếc răng mọc lệch lạc khỏi cung hàm. Khi chiếc răng khểnh có dáng to sẽ gây ra nhiều bất tiện như sai khớp cắn hoặc khớp cắn hở, khó vệ sinh. Nếu răng khểnh không được làm sạch kỹ lưỡng thì sẽ trở thành nơi phát sinh vi khuẩn gây hại, dễ bị sâu răng. Vì vậy mà những chiếc răng khểnh có hình dáng quá to, lệch quá nhiều thì bác sĩ sẽ khuyên nhổ bỏ để tránh nguy cơ bệnh lý răng miệng.

>> Xem thêm: Răng khểnh là gì? Răng khểnh đẹp hay xấu?

Theo quan niệm thẩm mỹ của các nước Châu Á, răng khểnh được xem là điềm may mắn, người ở hữu chiếc răng này thường có nguồn năng lượng tích cực. Xét về tính thẩm mỹ, người có dáng răng khểnh đẹp sẽ có nụ cười duyên dáng, dễ thu hút thiện cảm từ người đối diện. Vì vậy, tuy là chiếc răng mọc lệch nhưng nhiều bạn nữ sở hữu dáng răng khểnh đẹp sẽ giữ lại chứ không nhổ bỏ.

3. Niềng răng có giữ răng khểnh được không?

Mục đích hàng đầu của các lộ trình niềng răng chỉnh nha là căn chỉnh khớp cắn, cải thiện chức năng ăn nhai và đảm bảo sức khỏe răng miệng. Khi những yếu tố này đã được đảm bảo, thì mới tiếp tục nỗ lực hoàn thiện tính thẩm mỹ. Việc cân nhắc niềng răng có giữ răng khểnh được không cũng dựa trên nguyên tắc này.

Hiện nay, dựa vào nhu cầu thẩm mỹ và lợi ích – tác hại của chiếc răng mọc lệch này mà bác sĩ nha khoa sẽ xác định việc niềng răng có giữ răng khểnh được không. Bạn hãy đến các địa chỉ chuyên niềng răng Đà Nẵng uy tín để thăm khám, tư vấn và lên kế hoạch cụ thể để xác định ảnh hưởng từ răng khểnh ở mức độ trung bình, khó hay phức tạp.

Niềng răng có giữ răng khểnh được không?

Nhìn chung, việc giữ lại răng khểnh có nhiều nguy cơ như:

 • Răng khểnh khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn bình thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, từ đó dễ hình thành bệnh lý răng miệng,
 • Răng khểnh mọc chồi ra hẳng bên ngoài, khiến răng bên cạnh bị đẩy vào sâu hơn, sai khớp cắn, từ đó làm tương quan 2 hàm cũng không được cân đối.

Vì 2 lý do này mà thực tế, bác sĩ nha khoa không khuyến khích giữ lại răng khểnh khi niềng răng chỉnh nha. Trong một lộ trình chỉnh nha, bác sĩ nha khoa sẽ dịch chuyển toàn bộ các răng lệch lạc, gồm cả răng khểnh về đúng vị trí hài hòa nhất, chuẩn khớp cắn nhất.

4. Niềng răng có phải nhổ răng khểnh không?

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc niềng răng có giữ răng khểnh được không. Vậy nếu không giữ lại thì niềng răng có phải nhổ răng khểnh không phải dựa trên cấu trúc cung hàm cũng như mức độ lệch lạc.

Thông thường, trường hợp niềng răng phải nhổ răng khểnh cùng với một số răng khác do cung hàm thiếu khoảng trống. Còn nếu bác sĩ chỉnh nha chỉ định thực hiện phương pháp nong hàm, kỹ thuật di xa, cắt kẽ để đủ khoảng trống trên cung hàm thì lúc này không cần nhổ răng khểnh nữa.

Cuối cùng, niềng răng có phải nhổ răng khểnh không tùy thuộc vào tình trạng từng ca bệnh, phải có sự chẩn đoán và chỉ định trực tiếp của bác sĩ niềng răng Đà Nẵng chuyên sâu.

5. Niềng răng khểnh mất bao lâu?

Răng khểnh cũng là một dạng răng lệch lạc trên cung hàm. Vậy nên thời gian niềng răng khểnh mất bao lâu cũng thường dao động trong khoảng 18 – 24 tháng, phức tạp thì mất tới 36 tháng. Dĩ nhiên, ngoài phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, thời gian niềng răng khểnh mất bao lâu cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như tay nghề bác sĩ điều trị, phương pháp chỉnh nha và cả chế độ chăm sóc của người bệnh.

6. Niềng răng khểnh bằng phương pháp nào hiệu quả?

Với sự phát triển của công nghệ chỉnh nha hiện nay, có 3 phương pháp được đánh giá là an toàn và hiệu quả nhất.

Niềng răng có giữ răng khểnh được không?

 • Niềng răng mắc cài truyền thống: là phương pháp gắn các hạt mắc cài lên răng và cố định dây cung trong rãnh mắc cài bằng thun hoặc chỉ thép cố định. Người bệnh có thể chọn mắc cài kim loại hoặc sứ thường. Ưu điểm khi niềng răng khểnh bằng mắc cài truyền thống là hiệu quả cao, lực tác động ổn định, an toàn cho sức khoẻ và có chi phí hợp lý. Tuy nhiên, hạn chế là dễ bị bung tuột mắc cài, phải đi lại tái khám nhiều lần, tính thẩm mỹ không được cao.
 • Niềng răng mắc cài tự động: tương tự như phương pháp truyền thống, chỉ khác biệt ở chỗ là có thêm nắp tự động trên mỗi hạt mắc cài giúp dây cung có thể trượt tự do, linh hoạt trong rãnh mắc cài mà không cần được cố định bằng thun hay chỉ thép. Ưu điểm là lực tác động ổn định liên tục, trải nghiệm khi niềng cũng hoàn toàn khác biệt.
 • Niềng răng trong suốt Invisalign: là phương pháp niềng răng khểnh tiên tiến, có dạng tháo lắp linh hoạt và hoạt động độc lập, không dựa trên mắc cài mà sử dụng lực tác động từ bộ khay niềng chế tác riêng biệt. Bằng việc thay khay niềng định kỳ khoảng 2 tuần/lần, tạo lực phù hợp giúp di chuyển răng khoảng 0,25mm. Ưu điểm là khay niềng nhựa trong suốt, người đeo vừa không lo bị đau bị vướng, vừa không bị lộ khi giao tiếp.

Như vậy, giải đáp thắc mắc niềng răng có giữ răng khểnh được không, thông thường bác sĩ nha khoa sẽ khuyến khích bạn điều chỉnh tất cả các răng để có 2 hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn, khỏe mạnh dài lâu. Liên quan đến việc niềng răng có phải nhổ răng khểnh không và niềng răng khểnh bằng phương pháp nào hiệu quả sẽ cần có sự thăm khám cụ thể, chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chuyên chỉnh nha thẩm mỹ.

Hãy đến Nha khoa Đà Nẵng Implant để nhận tư vấn miễn phí:

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
5/5 - (1 bình chọn)
Chủ đề: Niềng răng chỉnh nhaniềng răng khểnhniềng răng mắc càiniềng răng trong suốt InvisalignRăng khểnh là gì?
Bài viết liên quan

Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Nếu muốn bảo tồn răng thật thì cần được chỉ định chuyên khoa niềng răng không nhổ răng được không và ...

Phụ nữ mang thai có niềng răng được không? Cần lưu ý gì?

Trong lộ trình chỉnh nha sẽ có nhiều giai đoạn đau nhức như tách kẽ, siết mắc cài,... Vì vậy nhiều người ...

Lệch khớp cắn là gì? Không điều trị có ảnh hưởng gì không?

Sai lệch khớp cắn vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến, gây thiếu thẩm mỹ khuôn mặt, thậm chí giảm ăn ...

Niềng răng có giảm cân không? Nguyên nhân vì sao?

Niềng răng có giảm cân không là lo lắng của nhiều người trước khi quyết định chỉnh nha. Tuy nhiên, tình ...

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? Có đau không?

Nong là được áp dụng nhằm tăng khoảng trống của hàm để quá trình niềng răng thuận lợi. Nhiều người ...